33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Quyết định chấn động của ông Trump về gói cứu trợ Covid-19 tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột kêu gọi chấm dứt các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về gói kích thích kinh tế trong đại dịch cho tới sau tổng tuyển cử vào tháng 11.

Trên Twitter, ngày 6/10, ông Trump đột ngột kêu gọi chấm dứt các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ về các biện pháp cứu trợ bổ sung COVID-19, Ông cho rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã “không đàm phán một cách thiện chí” và nói ông đã yêu cầu Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, hướng mọi sự tập trung của mình trước cuộc bầu cử vào việc phê chuẩn ứng cử viên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ của ông, Amy Coney Barrett

“Tôi đã chỉ đạo các đại diện của tôi ngưng đàm phán cho tới sau cuộc bầu cử. Ngay sau khi tôi giành chiến thắng, chúng tôi sẽ thông qua một dự luật kích thích trọng yếu, tập trung vào những người dân chăm chỉ và các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ”, ông Trump chia sẻ.

Tổng thống Trump ra quyết định bất ngờ này sau khi thảo luận với các lãnh đạo hàng đầu thuộc đảng Cộng hòa của ông và tuyên bố trì hoãn hành động này cho đến sau tổng tuyển cử vào tháng 11, bất chấp những cảnh báo từ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ về tình trạng xấu đi của nền kinh tế.

trong khi đó, chỉ vài ngày trước Tổng thống Mỹ đã thúc giục mau chóng đưa ra một gói viện trợ COVID-19 thứ 5 để tăng thêm hơn 3 ngàn tỷ USD được phê duyệt từ đầu năm nay. “Nước Mỹ muốn và cần gói kích thích. Hãy cùng hợp tác để đạt được điều đó”, ông Trump nhấn mạnh trong một bài đăng trên Twitter khi ông còn đang ở bệnh viện điều trị COVID-19.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc chấm dứt đàm phán một cách đột ngột đồng nghĩa chính quyền Trump sẽ ngưng hỗ trợ cử tri, kể cả khoản hỗ trợ trực tiếp 1.200 USD/người cho hầu hết các công dân trước cuộc bầu cử tổng thống năm nay, ngay cả khi tỉ lệ thất nghiệp trên toàn quốc vào khoảng 8% và hàng triệu người dân đang đối mặt với nguy cơ bị mất việc.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....