13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Tiền ảo Tin mới nhất

Quảng cáo cho Binance, Ronaldo đối mặt vụ kiện tập thể trị giá hơn 1 tỷ USD

Theo BBC, các nguyên đơn cho rằng những lời quảng cáo của cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo đã khiến cho họ bị thua lỗ. Những người này đang yêu cầu ông Ronaldo bồi thường “một khoản tiền” hơn 1 tỷ USD.

Trong hồ sơ gửi lên tòa án Florida hôm 27/11, nguyên đơn nói Cristiano Ronaldo (CR7) đã “thúc đẩy, hỗ trợ hoặc tích cực tham gia” việc chào bán chứng khoán chưa đăng ký phối hợp với Binance. Nhóm này cho rằng loạt NFT của ngôi sao bóng đá người Bồ Đào Nha là một dạng chứng khoán, theo chỉ dẫn của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Theo Cointelegraph, Ronaldo bắt đầu hợp tác với Binance từ giữa 2022. Tháng 11/2022, CR7 tung ra bộ sưu tập NFT cá nhân đầu tiên trong hợp đồng hợp tác độc quyền kéo dài nhiều năm. NFT rẻ nhất trong bộ sưu tập có giá chào bán là 77 USD. Tuy nhiên một năm sau, những NFT này chỉ có giá khoảng 1 USD.

Đơn khiếu nại nói bộ sưu tập này dẫn người dùng đến nhiều mục đích khác của Binance, ví dụ đầu tư vào những token như BNB của Binance và các chương trình lợi nhuận liên quan đến tiền số.

Họ cho rằng Ronaldo là nhân tố quan trọng giúp Binance ngày càng nổi tiếng. Ngôi sao bóng đá người Bồ Đào Nha có hơn 110 triệu người theo dõi trên X, 613 triệu người theo dõi trên Instagram. Lượt tìm kiếm liên quan đến Binance tăng 500% trong tuần đầu mở bán bộ sưu tập NFT của CR7.

Theo SEC, những tài sản như tiền mã hóa có thể được coi là chứng khoán. Do đó, người nổi tiếng quảng cáo tài sản này phải tuân theo luật pháp của Mỹ.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết những người nổi tiếng phải có trách nhiệm “tiết lộ cho công chúng biết mình được trả bao nhiêu và từ ai để khuyến khích công chúng đầu tư vào chứng khoán”.

Ông nói: “Khi những người nổi tiếng quảng cáo cho cơ hội đầu tư, bao gồm cả tài sản mã hóa là chứng khoán, các nhà đầu tư nên cẩn thận nghiên cứu xem khoản đầu tư này có phù hợp với mình hay không và nên biết lý do tại sao những người nổi tiếng lại đưa ra lời giới thiệu”.

Nói về NFT trong một video được chia sẻ trên mạng xã hội năm ngoái, Ronaldo cho biết: “Chúng tôi sẽ thay đổi NFT và đưa bóng đá lên một tầm cao mới”. Những người yêu cầu bồi thường cáo buộc Ronaldo lẽ ra phải tiết lộ số tiền anh được trả (để quảng bá sản phẩm cho Binance), nhưng anh đã không làm như vậy. Nigel Green, ông chủ của công ty tư vấn DeVere Group, nói với truyền thông rằng, vấn đề trọng tâm của vụ việc không chỉ dừng lại ở một cầu thủ bóng đá.

Nigel Green cho biết: “Điều quan trọng là phải nhận ra rằng, chỉ đổ lỗi cho Ronaldo đã đơn giản hóa quá mức một vấn đề phức tạp. Thay vào đó, sự chú ý cũng nên hướng tới các cơ quan quản lý toàn cầu, những người đã chậm thiết lập các hướng dẫn rõ ràng cho bối cảnh lĩnh vực tài chính đang phát triển ngày nay”.

Đáng chú ý, vào đầu tuần này, Cristiano Ronaldo đã ám chỉ rằng, anh vẫn đang làm việc với Binance. Ronaldo chia sẻ trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng họ “đang chuẩn bị thứ gì đó”.

Thông báo của CR7 nhanh chóng thu hút 24,6 triệu lượt xem, hơn 205 nghìn lượt thích và 6,5 nghìn lượt bình luận. Trên tài khoản Binance, video cũng có 25 triệu lượt xem sau một ngày đăng.

Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance, bình luận: “Tiền mã hóa sẽ thay đổi nền kinh tế thể thao”. Phía dưới bài viết, ông đính kèm hình ảnh của ngôi sao bóng đá người Bồ Đào Nha.

Cả hai đều không trả lời yêu cầu bình luận của BBC. Vụ kiện tập thể được đệ trình một tuần sau khi Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu Binance phải trả 4,3 tỷ USD cho những vi phạm của mình. Cựu CEO Changpeng Zhao cũng đã phải rời công ty sau khi nhận tội trước tòa án của Mỹ.

Không chỉ có cầu thủ Ronaldo, các liên đoàn thể thao như Major League Baseball (bóng chày), Formula 1 (đua xe công thức 1) hay hãng xe Mercedes-Benz cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện tập thể vì quảng bá cho sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....