Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Vượt ải lớn, dư luật trần nợ Mỹ chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Biden

Theo Reuters, vào ngày 1/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm đình chỉ trần nợ của chính phủ, ngăn chặn khả năng Mỹ vỡ nợ. Như vậy, dự luật chỉ còn chờ đợi chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.

Với 63 phiếu thuận và 36 phiếu chống, Thượng viện Mỹ nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ ngày 1/6 (theo giờ địa phương) đã thông qua dự luật đình chỉ giới hạn nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ tới ngày 1/1/2025.

Theo quy trình, bước cuối cùng hiện sẽ là Tổng thống Joe Biden ký duyệt thành luật. Lãnh đạo Nhà Trắng trước đó khẳng định sẽ ký thông qua dự luật ngay khi văn bản này được gửi tới văn phòng của ông.

Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi hành động kịp thời của Quốc hội. Ông nói: “Thỏa thuận lưỡng đảng này là một chiến thắng lớn cho nền kinh tế và người dân Mỹ”.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết mình sẽ ký thông qua dự luật càng sớm càng tốt. Ông Biden cũng sẽ đưa ra một tuyên bố bổ sung vào ngày 2/6.

Với tên gọi chính thức là Đạo luật trách nhiệm tài khóa, dự luật này được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nhằm giúp Mỹ thoát cảnh vỡ nợ.

Một khi được ký ban hành, dự luật trên sẽ đình chỉ trần nợ công của Mỹ cho tới tháng 1/2025. Khoảng thời gian này sẽ cho phép ông Biden và Quốc hội Mỹ tạm bỏ qua vấn đề gây chia rẽ sâu sắc về mặt chính trị cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2024.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....