29 C
Hanoi
29/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách – tạm thời tránh được nguy cơ phải đóng cửa chính phủ

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật tài trợ tạm thời để ngăn chính phủ đóng cửa, qua đó trì hoãn cuộc tranh cãi về các khoản chi tiêu liên bang cho đến đầu năm sau. Gói ngân sách này không bao gồm hỗ trợ khẩn cấp cho Ukraine và Israel.

Dự luật được thông qua Thượng viện vào tối ngày 15/11 (theo giờ địa phương) với tỷ lệ ủng hộ áp đảo gồm 87 phiếu thuận và 11 phiếu chống. Dự luật này trước đó đã được thông qua tại Hạ viện trong ngày 14/11, với 336 phiếu thuận và 95 phiếu chống, trong đó số nghị sĩ Dân chủ ủng hộ (209) nhiều hơn các nghị sĩ Cộng hòa (127). Dự kiến Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành luật trước hạn chót là nửa đêm ngày 17/11.

Các ưu tiên cho giai đoạn một tới ngày 19/1 bao gồm ngân cho các lĩnh vực xây dựng quân sự, các vấn đề liên quan tới cựu chiến binh, giao thông, nhà ở và Bộ Năng lượng. Ngân sách cho giai đoạn hai tới ngày 2/2 sẽ bao gồm các cơ quan còn lại của chính phủ liên bang.

Dự luật này không bao gồm ngân sách viện trợ bổ sung cho Israel hoặc Ukraine. Dự luật sẽ phải được Tổng thống Joe Biden ký duyệt để bắt đầu có hiệu lực.

Việc thông qua dự luật này sẽ giúp các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thêm thời gian đàm phán về các yêu cầu của mỗi bên để tiến tới thông qua ngân sách cho chính phủ liên bang trong cả năm tài khóa 2024.

Trước đó, Nhà Trắng đã yêu cầu Quốc hội phê chuẩn gói chi tiêu an ninh trị giá gần 106 tỷ USD để viện trợ bổ sung cho Ukraine, Israel, Đài Loan và các hoạt động ở biên giới Mỹ – Mexico. Trong đó, 61 tỷ USD sẽ được dành riêng cho Ukraine. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn phản đối việc hỗ trợ thêm cho Ukraine. Trái lại, Chủ tịch Hạ viện Johnson ủng hộ việc này.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....