34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

OPEC: Nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên 110 triệu thùng/ngày trong khoảng 20 năm tới

Phát biểu khai mạc hội nghị Năng lượng châu Á được tổ chức tại Kuala Lumpur – Malaysia, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Haitham Al Ghais hôm 26/6 cho biết dầu mỏ là thứ không thể thay thế trong tương lai gần.

Theo ông Haitham Al Ghais, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng lên 110 triệu thùng/ngày vào năm 2045 và dầu sẽ vẫn chiếm khoảng 29% hỗn hợp năng lượng vào thời điểm đó.

“Trong triển vọng toàn cầu của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên 110 triệu thùng/ngày vào năm 2045”, ông Haitham Al Ghais nhận định.

Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais. Ảnh: Gulf News

Dự báo này mâu thuẫn với dự đoán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về tăng trưởng nhu cầu dầu hằng năm giảm từ 2,4 triệu thùng/ngày vào năm 2023 xuống còn 400.000 thùng/ngày vào năm 2028.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết, việc chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng sạch đang tăng tốc, trong đó nhu cầu dầu toàn cầu có thể đạt đỉnh trước cuối thập kỷ này khi xe điện, hiệu suất năng lượng và các công nghệ khác phát triển.

Tương tự, theo Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng toàn cầu ước tính sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong ba thập kỷ là 2,2% mỗi năm từ nay đến năm 2030, giảm từ mức 2,6% trong giai đoạn 2011-2021.

Theo Tổng thư ký OPEC, việc thiếu hụt đầu tư vào ngành dầu mỏ sẽ chỉ thách thức khả năng tồn tại của các hệ thống năng lượng hiện nay và dẫn đến “sự hỗn loạn năng lượng”.

Từ nay đến năm 2030, ông Al Ghais dự đoán có thêm nửa triệu người chuyển đến các thành phố trên khắp thế giới khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục mở rộng. Theo ông, thế giới sẽ cần nhiều dầu hơn chứ không phải ít hơn.

Theo CNBC, ông Al Ghais thừa nhận rằng năng lượng tái tạo sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong hỗn hợp năng lượng của thế giới trong tương lai và cho hay một số quốc gia thành viên OPEC đã đầu tư đáng kể vào lĩnh vực này. Dù vậy, dầu vẫn là một phần không thể thiếu trong hỗn hợp năng lượng toàn cầu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....