33 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Ông Trump được đề cử làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi ông McCarthy bị bãi nhiệm

Lần đầu tiên trong lịch sử 234 năm, vào hôm 3/10, Hạ viện Mỹ đã ủng hộ nghị quyết “bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện” với số phiếu 216 – 210, bao gồm 8 phiếu đến từ đảng Cộng hòa, nơi ông McCarthy là thành viên.

Ông McCarthy mất chức khi một nhóm nhỏ gồm 8 nghị sĩ Đảng Cộng hoà theo đường lối cứng rắn cùng toàn bộ nghị sĩ Đảng Dân chủ thông qua “kiến nghị bãi nhiệm” do Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hoà Matt Gaetz đưa ra.

Nguồn thạo tin của NBC News cho biết một số đồng minh của ông McCarthy đã “cầu xin” các nghị sĩ Đảng Dân chủ giúp đỡ để bảo vệ ghế chủ tịch Hạ viện cho ông.

Trong cuộc tranh luận tại Hạ viện, ông Gaetz nhấn mạnh: “Một điểm chung mà Nhà Trắng, Đảng Dân chủ và nhiều người ở phe bảo thủ của Đảng Cộng hoà nhìn thấy là McCarthy đã hứa một điều mà ông ta chưa bao giờ có ý định tuân thủ”.

“Chúng tôi không ích kỷ khi muốn một chủ tịch Hạ viện có thể nói sự thật”, vị hạ nghị sĩ tiếp tục.

Theo Hạ nghị sĩ Gaetz, ông McCarthy không còn đại diện cho lợi ích của các đảng viên Cộng hoà sau khi ông hợp tác cùng Đảng Dân chủ thông qua gói ngân sách tạm thời hồi cuối tuần trước.

Trong một tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jefferies cho biết các thành viên của đảng này “sẽ bỏ phiếu đồng ý phế truất”.

“Bây giờ, trách nhiệm của Đảng Cộng hoà là chấm dứt nội chiến của đảng này tại Hạ viện”, ông nhấn mạnh.

Sau cuộc bỏ phiếu trên, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Patrick McHenry, sinh năm 1975, đại diện của bang North Carolina, sẽ tạm thời đảm nhiệm vị trí Quyền Chủ tịch Hạ viện cho đến khi cơ quan lập pháp này bầu nhà lãnh đạo mới.

Với kết quả nêu trên, ông McCarthy đã trở thành vị Chủ tịch có thời gian nắm giữ chức vụ ngắn thứ 2 trong lịch sử Hoa Kỳ với 269 ngày trước khi bị phế truất bởi đa số phiếu vào ngày 3/10. Ông McCarthy bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện vào ngày 7/1/2023.

Theo đưa tin từ NBC News, ông McCarthy đã nói với các đồng nghiệp vào tối cùng ngày rằng ông sẽ không tranh cử chức chủ tịch Hạ viện nữa.

Ông McCarthy

Có 2 nghị sĩ Cộng hòa thông báo sẽ đề cử cựu Tổng thống Trump làm Chủ tịch Hạ viện, sau khi ông McCarthy bị bãi nhiệm.

“Khi Hạ viện Mỹ họp lại, công việc đầu tiên của tôi sẽ là đề cử ông Donald Trump làm Chủ tịch Hạ viện. Tổng thống Trump, tổng thống vĩ đại nhất đời tôi, đã chứng minh được rằng ông đặt nước Mỹ lên trên hết và sẽ giúp Hạ viện vĩ đại trở lại”, Troy Nehls, nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Texas, hôm 3/10 ra tuyên bố cho biết.

Nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Florida Greg Steube cũng tuyên bố trên Twitter rằng sẽ đề cử ông Trump làm Chủ tịch Hạ viện.

Theo quy định của quốc hội Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ không bắt buộc phải là nghị sĩ đương nhiệm. Tuy nhiên, chưa từng có người nào không phải nghị sĩ được bầu giữ chức vụ này trong lịch sử Mỹ.

Để được bầu làm Chủ tịch Hạ viện, ứng viên phải nhận được sự ủng hộ quá bán của các nghị sĩ. Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại Hạ viện với 221 ghế, trong khi đảng Dân chủ kiểm soát 212 ghế.

Các nghị sĩ Dân chủ nhiều khả năng sẽ phản đối ông Trump, nhưng hiện chưa rõ tỷ lệ ủng hộ dành cho ông trong phe Cộng hòa cao đến mức nào.

Trước khi đảng Cộng hòa giành thế đa số tại Hạ viện Mỹ sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, cựu tổng thống Trump từng tuyên bố ông không quan tâm tới việc đảm nhận chức Chủ tịch Hạ viện.

“Đó không phải điều tôi muốn, dù rất nhiều người đã đề cập. Tôi muốn quan sát chuyện gì đang diễn ra và chúng ta sẽ tiếp tục làm việc khác”, cựu tổng thống cho biết hồi tháng 3/2022.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....