34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Mỹ: Bà Nancy Pelosi tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hạ viện; Nhiều nghị sĩ Mỹ muốn đảo ngược chiến thắng của ông Biden

Ngày 3/1, trong cuộc họp đầu tiên của Hạ viện mới của Mỹ khóa 117, bà Nancy Pelosi của đảng Dân chủ đã tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ, trở thành người phát ngôn của Hạ viện.

Với tỷ lệ phiếu sít sao, 216 phiếu thuận và 209 phiếu chống, bà Pelosi – lãnh đạo đảng Dân chủ hơn 2 thập kỷ qua, đã tái đắc cử vị trí Chủ tịch Hạ viện. Bà Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ từ California, đã giữ vai trò là chủ tịch Hạ viện từ tháng 1-2019, sau khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát tại Hạ viện. Bà cũng là nữ chủ tịch Hạ viện duy nhất trong lịch sử Mỹ tới thời điểm này.

Tại hạ viện, bà Pelosi giữ vai trò là chủ tọa và người đứng đầu về hành chính. Giống như hạ viện khóa 116, hạ nghị sĩ Dân chủ Steny Hoyer tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo phe đa số tại hạ viện khóa 117, hạ nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy giữ vị trí lãnh đạo phe thiểu số tại hạ viện.

Trong thông điệp trước khi Quốc hội khóa mới họp, bà Nancy Pelosi viết: “Tôi tin tưởng cuộc bỏ phiếu cho vị trí chủ tịch Hạ viện ngày 3/1 sẽ cho thấy một đảng Dân chủ đoàn kết, sẵn sàng đương đầu với các thách thức phía trước. Chúng ta đã sẵn sàng đưa nước Mỹ đi theo một lộ trình mới, bắt đầu bằng cuộc họp kiểm phiếu Đại cử tri ngày 6/1 tới”.

Hàng loạt nghị sĩ Đảng Cộng hòa tính kế lật ngược kết quả bầu cử Mỹ

Vào hôm 2/1, các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Mỹ đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến khẩn cấp nhằm thảo luận nỗ lực nhằm đảo ngược kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn ngày 6/1 tới.

Hạ nghị sĩ Mỹ Morris Jackson Brooks cho biết, cuộc họp có sự tham gia của 50 nghị sĩ, trong đó có cả đương kim Tổng thống Mỹ Donald TrumpChánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows.

Nội dung cuộc họp chủ yếu tập trung bàn kế hoạch đảo ngược kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn chuẩn bị diễn ra vào 6/1 nhằm chính thức xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Đến nay, ít nhất 12 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã công khai kế hoạch phản đối việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden tại cuộc họp quốc hội Mỹ sắp tới.

Ông Marc Short, chánh văn phòng của Phó tổng thống Pence, cho biết ông Pence “có chung mối quan ngại đối với hàng triệu người Mỹ về những gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua”.

“Phó tổng thống hoan nghênh những nỗ lực của các thành viên Hạ viện và Thượng viện khi sử dụng thẩm quyền mà họ có theo luật để nêu ý kiến phản đối cũng như đem bằng chứng ra trước Quốc hội và người Mỹ vào ngày 6/1 tới”, ông Marc Short nêu rõ.

Tổng thống Trump không chấp nhận thất bại vì cho rằng có gian lận bầu cử mặc dù Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã khẳng định không có chứng cứ về điều này. Các đơn kiện gian lận của đội ngũ pháp lý của ông Trump đã bị nhiều tòa án cấp tiểu bang và liên bang bác bỏ.

Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa không ủng hộ chiến dịch lật ngược kết quả bầu cử, song lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell không có ý định ngăn chặn kế hoạch này.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....