Image default
Mục khác Tin mới nhất

Hạ viện Mỹ bế tắc vì chưa bầu được chủ tịch, Ông Trump bất ngờ nhận được phiếu bầu

Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 11 trong vòng 3 ngày qua, Ông Kevin McCarthy, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện, là người được cho là có cơ hội chiến thắng cao nhất. Mặc dù vậy, ông vẫn không đạt đủ 218 phiếu cần thiết cho vị trí chủ tịch Hạ viện.

Hạ nghị sĩ Kevin McCarthy đã thất bại trong 11 vòng bỏ phiếu liên tiếp cho vị trí Chủ tịch Hạ viện khi có 20 nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại ông.

Ứng viên Kevin McCarthy

Theo quy định của Mỹ, sau khi bầu được chủ tịch Hạ viện thì hơn 400 nhà lập pháp mới đắc cử cuối năm 2022 vừa qua mới có thể được tuyên thệ và chính thức trở thành nghị sỹ Quốc hội.

Theo New York Times, việc không chọn được chủ tịch đang khiến một trong hai viện Quốc hội của Mỹ bị tê liệt hoàn toàn, không thể thực hiện được bất kỳ hoạt động gì.

Hiện nay, Hạ viện Mỹ không có thành viên nào để phản ứng khi xảy ra tình huống khẩn cấp hay khủng hoảng. Quy trình hoạt động của Hạ viện không thể được ban hành, mọi dự luật đều không thể được thông qua.

Không có chủ tịch, Hạ viện cũng không thể thực hiện trách nhiệm giám sát các cơ quan chính phủ hay bất kỳ thực thể nào khác. Hạ viện không thể triệu tập nhân chứng ra điều trần trước các ủy ban.

Những hạ nghị sỹ được bầu ra để phục vụ cử tri giờ đây chưa có thẩm quyền để làm bất cứ điều gì, thậm chí không được phép tiếp cận thông tin quân sự và tình báo mật vì vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức và chưa phải thành viên chính thức của quốc hội.

“Nếu bây giờ xảy ra vấn đề khẩn cấp, Hạ viện không thể xử lý được”, Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ Jerrold Nadler của bang New York nói. “Hoặc là Đảng Cộng hòa không hiểu điều này, hoặc có hiểu nhưng chẳng thèm quan tâm. Tôi không biết kịch bản nào tệ hơn, nhưng nếu tình trạng này kéo dài thì đất nước càng lâm nguy”.

Trong vòng bỏ phiếu thứ 11 cho vị trí chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm 5/1, Hạ nghị sĩ Matt Gaetz của bang Florida đã đề cử cựu Tổng thống Donald Trump làm ứng viên Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Ông Gaetz cũng bỏ phiếu cho ông Trump trong hai vòng bỏ phiếu trước đó, nhưng đây là lần đầu tiên ông Trump được đề cử chính thức, theo Wall Street Journal.

“Tôi đề cử Tổng thống Trump bởi chúng ta phải làm cho đất nước vĩ đại trở lại. Ông ấy có thể bắt đầu bằng cách làm cho Hạ viện vĩ đại trở lại”, ông Gaetz nói.

Theo luật pháp Mỹ, không chỉ các nhà lập pháp, mà cả những người “ngoại đạo” cũng có thể được đề cử cho vị trí Chủ tịch Hạ viện.

Chưa rõ quá trình bầu chủ tịch Hạ viện mới của kỳ quốc hội Mỹ thứ 118 sẽ kéo dài trong bao lâu và có kết quả thế nào. Vào năm 1855, Hạ viện Mỹ đã phải mất 4 tháng để chọn tân chủ tịch.

Tình thế bế tắc hiện nay buộc các nghị sĩ Cộng hòa phải tính đến khả năng đề cử một ứng viên khác thay thế McCarthy. Một cộng sự thân tín của McCarthy là Steve Scalise có thể là ứng viên tiềm năng cho ghế chủ tịch Hạ viện.

Dù vậy, McCarthy chưa từ bỏ tham vọng của mình. Các đồng minh của ông đang nỗ lực đàm phán ở hậu trường nhằm giúp ông hội đủ 218 phiếu cần thiết. McCarthy cũng duy trì tâm lý lạc quan trước những thất bại vừa trải qua. “Chúng tôi sẽ có đủ 218 phiếu khi giải quyết được vấn đề và cùng đồng lòng”, ông nói, dù không nêu rõ biện pháp để dàn xếp bất đồng với những người phản đối trong đảng Cộng hòa.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies