24 C
Hanoi
20/02/2024
Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng trong nước

NHNN sẵn sàng tăng cung SJC, giá vàng có xuống ngang bằng với thế giới?

Trao đổi với báo chí ngày 29/12, ông Đào Xuân Tuấn – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước – khẳng định Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẵn sàng tăng cung vàng miếng SJC để bình ổn thị trường.

Trước tình hình giá vàng miếng biến động mạnh, liên tục tăng giảm hàng triệu đồng và Thủ tướng có công điện yêu cầu điều hành sát thế giới, ông Tuấn nói NHNN sẵn sàng tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường và có giải pháp hạn chế ảnh hưởng lên tỷ giá, lạm phát.

“Chúng tôi đã sẵn sàng giải pháp can thiệp bình ổn thị trường nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô thông qua việc tăng cung vàng miếng SJC ra thị trường”, ông Tuấn nói.

Theo Vụ trưởng, năm 2023, căng thẳng địa chính trị, ngoại giao, xung đột vũ trang tại một số khu vực trên thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, kinh tế toàn cầu có dấu hiệu tăng chậm khiến giá vàng quốc tế biến động mạnh theo hướng tăng là chủ đạo.

Với thị trường trong nước, mặc dù nhu cầu vàng miếng SJC đã giảm so với giai đoạn trước khi Nghị định 24 được ban hành, tâm lý thị trường vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Do vậy, ông Tuấn nói, yếu tố tâm lý trước đà biến động tăng của giá vàng thế giới, là nguyên nhân chính khiến giá vàng miếng SJC trong nước tăng nhanh thời gian qua.

Vụ trưởng Quản lý ngoại hối cũng khẳng định khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng SJC có tăng nhẹ nhưng không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng như giai đoạn trước. Sau khi tăng cao, giá vàng miếng SJC có chiều hướng giảm dần từ chiều ngày 28/12, trên thị trường, người dân đang có xu hướng bán ròng vàng miếng SJC.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước – Đào Xuân Tuấn

Trong thời gian tới, lãnh đạo này cho biết NHNN sẽ tiếp tục phối hợp Bộ Công an và các bộ, ban ngành khác thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng.

Cùng với đó, NHNN tổng kết, đánh giá việc triển khai Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (ban hành từ năm 2012), trong đó sẽ đề xuất giải pháp quản lý thị trường vàng phù hợp, sửa đổi, bổ sung một số cơ chế theo bối cảnh mới của thị trường.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh, vàng là hàng hóa có giá trị cao, nhưng không phải là sản phẩm thiết yếu cho sản xuất, đời sống. Căn cứ quy định hiện hành, vàng không nằm trong danh mục hàng hóa, dịch vụ Nhà nước cần bình ổn giá.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường vàng, sẵn sàng có giải pháp can thiệp bình ổn thị trường nhằm hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Năm 2012, Ngân hàng Nhà nước ban hành Nghị định 24 với chủ trương “chống vàng hóa” nền kinh tế. Từ đó đến nay, Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, Công ty SJC không được sản xuất vàng miếng, NHNN chỉ thuê công ty gia công vàng miếng khi có nhu cầu, hoạt động này được thực hiện dưới sự giám sát của NHNN.

Giá vàng SJC sẽ hạ về sát với giá vàng thế giới sau khi tăng nguồn cung?

Theo chuyên gia, giả định việc tung một lượng vàng SJC ra thị trường cũng chỉ giải quyết vấn đề giá vàng không tăng quá mạnh trong thời gian ngắn. Sau đó, giá vàng SJC vẫn có thể biến động mạnh vì người dân sẽ có xu hướng tăng mua khi giá vàng giảm để làm tài sản cất trữ, phòng ngừa trước các rủi ro. Đặc biệt trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, tiền gửi tiết kiệm không có nhiều sự tích cực.

Để giải quyết tình trạng này thì phải bỏ độc quyền vì chỉ có một thị trường vàng hoàn hảo mới giúp giá vàng không còn nóng sốt bất thường như thời gian qua.

Trong một lần trả lời phỏng vấn với Báo Pháp Luật TP.HCM, chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải cho biết lượng tiền đầu tư vào vàng không chỉ đến từ nhà đầu tư cá nhân mà ngay các ngân hàng cũng tham gia. Lý do là họ có những bộ phận chuyên nghiệp theo dõi giá vàng thế giới.

Một khi giá vàng SJC được thả nổi theo giá thế giới, ngân hàng thương mại sẽ huy động tiền nhiều để đến lúc thấy có lợi lại đầu cơ vào vàng, tung hứng làm cho giá vàng tăng lên, biến vàng thành công cụ thu lợi nhuận bên cạnh huy động tiền. Điều này có thể đem lại tác động tiêu cực cho tỉ giá, lãi suất và nền kinh tế vĩ mô.

“Ngân hàng Nhà nước phải kiểm soát chặt điều này mới có thể trả lại thị trường vàng miếng SJC một cách bình thường với ý nghĩa tích cực”, ông Hải nói.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....