Nhân dân tệ tiếp tục lao dốc, Trung Quốc cảnh báo giới bán khống Nhân dân tệ

Trung Quốc cảnh báo các nhà giao dịch không nên bán khống đồng Nhân dân tệ, sau khi đợt giảm giá gần đây đưa đồng tiền này trượt về sát mốc tâm lý quan trọng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong bài phát biểu hôm 25/5 tại Bắc Kinh, ông Guo Shuqing, người đứng đầu Ủy ban giám sát hệ thống ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc, cảnh báo các trader “bán khống nhân dân tệ sẽ không thể tránh khỏi thảm cảnh lỗ lớn”. Được đăng trên trang nhất của nhiều tờ báo ở Trung Quốc, bài phát biểu của ông Guo cũng có đề cập đến chiến tranh thương mại, khiến ông trở thành quan chức cấp cao nhất bên phía Trung Quốc bình luận về vấn đề này kể từ khi căng thẳng giữa hai nước bị đẩy lên cao từ đầu tháng 5.

Chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại và những dấu hiệu của 1 nền kinh tế mất đà, nhân dân tệ đã giảm giá mạnh trong thời gian vừa qua. Tính từ đầu tháng, đồng nhân dân tệ ở hải ngoại (CNY) đã giảm khoảng 2,6% so với USD. Sáng nay CNY được giao dịch ở mức 6,9094 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để chống lại sự giảm giá Nhân dân tệ, từ tỷ giá tham chiếu hàng ngày, cho tới tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các khoản tiền gửi Nhân dân tệ trong các nhà băng ở Hồng Kông. Không nằm ngoài dự kiến, tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ ngày thứ Hai đã được nâng lên.

Theo Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương của Natixis, Trung Quốc không muốn có quá nhiều nhà đầu tư đặt cược một chiều vào diễn biến của nhân dân tệ, bởi vì mục tiêu lớn nhất là tăng trưởng trong khi 1 đồng nội tệ ổn định có vai trò quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: