33 C
Hanoi
13/06/2024
Image default
Ngân hàng Tin mới nhất

Ngân hàng Nhà nước bơm tiền qua kênh OMO lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây

(GVNET) – Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho 8 thành viên vay tổng cộng gần 43.064 tỷ đồng qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) với lãi suất 4,5%/năm, kỳ hạn 14 ngày. Mức vay này được xem là lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

So với phiên trước đó, khối lượng trúng thầu OMO đã tăng hơn 18.000 tỷ đồng và là mức trúng thầu cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Bên cạnh đó, kỳ hạn cho vay trên kênh OMO cũng đã tăng từ 7 ngày trong các phiên trước lên 14 ngày, trong khi lãi suất vẫn giữ nguyên so với phiên 22/5 ở mức 4,5%/năm.

Cũng trong phiên 23/5, NHNN tiếp tục phát hành tín phiếu mới và cả 3 thành viên tham gia đều trúng thầu với tổng khối lượng 750 tỷ đồng. Đáng chú ý, lãi suất trúng thầu tín phiếu đã tăng từ mức 4%/năm trong phiên hôm qua lên 4,2%/năm. Trước đó, lãi suất trúng thầu tín phiếu đã tăng từ mức 3,9%/năm lên 4%/năm trong phiên 22/5.

Cũng trong phiên 23/5, lô tín phiếu trị giá 400 tỷ đồng đã đáo hạn. Song song với đó, khoản vay trị giá 48 tỷ đồng trên kênh OMO cũng đáo hạn. Như vậy, có thể xác định NHNN đã bơm ròng tổng cộng 42.665 tỷ đồng trong phiên 23/5. Sau diễn biến trên, NHNN đã chuyển từ hút ròng sang bơm ròng 14.323 tỷ đồng, tương tự như giai đoạn cuối tháng 4/2024.

Sau động thái nâng lãi suất trúng thầu OMO lên 4,5%/năm, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã đồng loạt đi lên. Cụ thể, trong phiên 22/5, lãi suất qua đêm ở mức 4,55%/năm, lãi suất 1 tuần đạt 4,7% còn lãi suất 1 tháng ở mức 4,87%.

Diễn biến của lãi suất liên ngân hàng song hành với động thái tăng lãi suất OMO và tín phiếu của NHNN trong phiên giao dịch 22/5 – động thái được cho là nhằm thiết lập một mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cao hơn trong thời gian tới, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá và dự trữ ngoại hối.

Thực tế, trong suốt gần 1 tháng qua, giá USD tại các ngân hàng liên tục kéo sát, thậm chí kịch trần cho phép dù NHNN đã liên tục thực hiện bán ngoại tệ can thiệp. Theo các nguồn thạo tin trên thị trường, lượng ngoại tệ mà NHNN đã bán cho các ngân hàng thương mại đến hết ngày hôm qua đã đạt hơn 3 tỷ USD.

Trong bối cảnh giá bán chạm trần, một số ngân hàng đã chuyển hướng sang điều chỉnh tăng mạnh giá mua vào trong những phiên gần đây. Hiện nay, chênh lệch giá mua – giá bán tại các ngân hàng đã giảm về còn khoảng 200-230 đồng/USD, thấp hơn nhiều so với mức 330-370 đồng/USD cách đây 1 tháng.

Thông thường khi biến động tỷ giá tăng, chênh lệch giá mua – bán cũng tăng để bù cho rủi ro biến động lên xuống. Chênh lệch này giảm khiến các ngân hàng chịu nhiều rủi ro hơn và khó đưa ra quyết định mua bán, vì vậy có xu hướng làm giảm thanh khoản giao dịch ngoại hối trên thị trường. Bên cạnh đó, chênh lệch giá mua – bán giảm cũng cho thấy áp lực tăng tỷ giá vẫn còn lớn.

Theo Bản tin thị trường của ACB, lực cầu ngoại tệ phiên 23/5 vẫn duy trì ở mức cao, kết hợp với Kho bạc Nhà nước phát sinh nhu cầu mua ngoại tệ đã hộ trợ cho đà tăng của tỷ giá. NHNN đã phải cung ứng khoảng hơn 350 triệu USD đáp ứng nhu cầu thị trường.

Như vậy, kết hợp với dữ liệu từ các báo cáo trước của ACB, có thể ước tính rằng nhà điều hành đã bán ra gần 3 tỷ USD để hỗ trợ tiền đồng từ cuối tháng 4 đến nay.

Chứng khoán Maybank đánh giá rằng áp lực tỷ giá nhiều khả năng sẽ chưa hạ nhiệt trong ngắn hạn. Mặc dù loại bỏ khả năng sẽ có thêm đợt tăng lãi suất, các thành viên của Fed duy trì quan điểm diều hâu trước lạm phát dai dẳng.

Thị trường tương lai Mỹ đang dự báo đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào quý IV/2024. Điều này khiến NHNN phải lựa chọn chính sách tiền tệ cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ tỷ giá.

Lãi suất thị trường liên ngân hàng neo cao và việc bán USD của NHNN nếu tiếp tục trong thời gian dài tới sẽ kéo lãi suất tiền gửi của các NHTM lên. Các chuyên viên phân tích dự báo ước tính lãi suất tiền gửi sẽ tăng khoảng 1 điểm % trong thời gian tới.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....