Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ tiếp tục đàm phán về gói cứu trợ COVID-19

Vẫn còn nhiều vấn đề xoay quanh về gói cứu trợ trong khi Tổng thống Trump chỉ trích các nghị sĩ Dân chủ không sẵn sàng làm những việc đúng đắn cho người lao động Mỹ hoặc nước Mỹ.

Trong lúc đàm phán lưỡng đảng cấp cao về gói cứu trợ COVID-19 thứ hai cho nền kinh tế Mỹ tiếp diễn, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích các nghị sỹ đảng Dân chủ không thiện chí tiến tới một thỏa thuận.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố đảng Dân chủ không sẵn sàng làm những việc đúng đắn cho người lao động Mỹ hoặc nước Mỹ liên quan đến gói kích thích kinh tế này.

Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows cũng cho rằng đảng Dân chủ cố tình trì hoãn mặc dù chính quyền đã đề xuất gói cứu trợ 1.900 tỷ USD, tiếp cận với mức đề xuất 2.200 tỷ USD mà các nghị sĩ Dân chủ đưa ra.

Trả lời phỏng vấn trên Fox Business, ông Meadows nhấn mạnh các cuộc thảo luận đã bước vào một “giai đoạn mới” khi đề cập tới các vấn đề mang tính kỹ thuật. Quan chức này nhấn mạnh, cuộc đàm phán sẽ “giậm chân tại chỗ” nếu kéo dài tới sau ngày bầu cử 3/11 tới.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫn tiếp tục các cuộc thương lượng và dự kiến sang cả ngày 22/10. Hiện vẫn chưa rõ sau thời điểm này nếu không đạt kết quả, giới chức hai đảng sẽ tiếp tục đàm phán hay đợi tới sau khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến vào ngày 3/11 tới.

Ngoài ra, giữa các thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang tồn tại bất đồng liên quan tới gói cứu trợ này. Nhiều nghị sĩ bảo thủ cho rằng cứu trợ lớn sẽ gây bất lợi cho chính quyền trong cuộc bầu cử tới khi làm tăng thâm hụt ngân sách.

Mặc dù vậy, giới chức Mỹ vẫn khá lạc quan về khả năng hai bên đạt một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế.

Người dân Mỹ mong đợi gói cứu trợ 2.000 tỷ USD

Nhiều người Mỹ được hỏi bày tỏ ủng hộ gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD, được coi là mức trung bình giữa gói đề xuất 2.200 tỷ USD của đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và 1.800 tỷ USD mà chính quyền hướng tới. Chỉ có 21% số người được hỏi phản đối một gói cứu trợ với quy mô như vậy, khi cho rằng gói cứu trợ trên nếu được thông qua sẽ làm gia tăng bảo hiểm thất nghiệp.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin – các nhà đàm phán hàng đầu của đảng Dân chủ và Cộng hòa – đang bất đồng về một thỏa thuận kích thích kinh tế lâu dài trước ngày bầu cử.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies