23 C
Hanoi
23/02/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Mỹ: Ông Trump quyết đấu tranh đến cùng để giữ ghế Tổng thống

Đến thời điểm hiện tại TT Donald Trump vẫn chưa có ý định từ bỏ những thách thức pháp lý, ông đã nhiều lần lặp lại các tuyên bố về gian lận cử tri trên diện rộng.

Tại một sự kiện vận động ghế Thượng viện cho đảng Cộng hòa ở Georgia, Tổng thống Trump tiếp tục tuyên truyền về gian lận bầu cử. Ông nói rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ “không thể chiếm được Nhà Trắng”.

Trước đó tại Washington, ông Trump cũng thúc ép các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa phản đối kết quả bầu cử trong một phiên họp chung của quốc hội Mỹ diễn ra ngày 6/1. Phiên họp được tổ chức nhằm chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lặp lại các tuyên bố về gian lận cử tri trên diện rộng, nhưng tuyên bố của ông bị các quan chức bầu cử của cả hai đảng, cũng như các tòa án liên bang và tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ. Cựu Tổng chưởng lý Mỹ William Barr cũng cho biết hiện không có bằng chứng nào cho thấy có gian lận trong cuộc bầu cử.

Theo truyền thông Mỹ, trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với quan chức phụ trách bầu cử bang Georgia ngày 2/1, Tổng thống Trump đã yêu cầu tìm 11.780 phiếu bầu để vượt qua khoảng cách với ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. Theo CNN, ít nhất 140 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện và hàng chục thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang chuẩn bị bỏ phiếu chống lại chiến thắng của ông Biden nhằm lật ngược kết quả bầu cử dù không đưa ra bằng chứng về gian lận phiếu bầu.

Hạ nghị sĩ Paul Gosar, một thành viên đảng Cộng hòa bảo thủ của bang Arizona, người đang cùng các đồng nghiệp nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử trong phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1, cho rằng lời kêu gọi của ông Trump chỉ đơn giản thể hiện “sự thất vọng to lớn”.

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Ohio Jim Jordan cho rằng, cuộc gọi này của ông Trump cũng tương tự như cuộc gọi của ông cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề nghị điều tra đối thủ Joe Biden.

“Tôi không quan tâm. Nhưng Đảng Dân chủ luôn tìm cách làm to chuyện, cũng giống như việc họ đã làm với cuộc gọi điện của Tổng thống Trump cho Tổng thống Zelensky”, ông Jordan nói.

Khi được hỏi liệu yêu cầu của Tổng thống Trump có làm suy giảm sự ủng hộ đối với đảng Cộng hòa hay không, ông Jordan nói: “Tôi nghĩ là không. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ rất lớn và nó tiếp tục lớn lên”.

Trong khi đó,các thành viên đảng Dân chủ cũng bắt đầu thảo luận về cách phản ứng trước yêu cầu của Tổng thống Trump.

Hạ nghị sĩ bang Georgia Hank Johnson, một thành viên đảng Dân chủ, đã lưu hành lá thư thu thập sự ủng hộ cho một nghị quyết mà ông đưa ra hôm 4/1 để chỉ trích và lên án Tổng thống Trump vì đã tìm cách lật ngược kết quả bầu cử ở Georgia.

Hạ nghị sĩ Zoe Lofgren của bang California sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc điều phối cuộc tranh luận cho đảng Dân chủ tại Hạ viện trong cuộc họp Quốc hội ngày 6/1. Bà Lofgren đang gặp từng quan chức của tiểu bang mà đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ nhắm tới khi họ cố gắng tìm cách đảo chiều kết quả bầu cử, theo các thành viên lãnh đạo của đảng Dân chủ.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ khuyên các thành viên của họ nên tập trung vào cách cuộc bầu cử diễn ra tự do, công bằng và không tập trung vào cuộc tranh luận về nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....