Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ: Lãnh đạo đảng Dân chủ đề xuất đình chỉ áp mức trần nợ công

Các lãnh đạo đảng Dân chủ tại quốc hội Mỹ ngày 20/9 công bố các kế hoạch đình chỉ việc áp mức trần nợ công, sau khi Nhà Trắng cảnh báo “thảm họa kinh tế” nếu không nâng mức giới hạn này.

Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, các quy định pháp lý sẽ hỗ trợ hoạt động của chính phủ cho đến cuối năm nay sau khi ngân sách hiện nay hết hạn vào ngày 30/9.

Nếu được thông qua, các kế hoạch của đảng Dân chủ sẽ đình chỉ việc áp dụng mức trần nợ cho tới tháng 12/2022, sau kỳ bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, cũng như duy trì hoạt động của chính phủ Mỹ cho đến cuối năm, trong khi các nghị sĩ tiếp tục tranh luận về hai dự luật chi tiêu lớn, gồm một gói dành cho cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD trong 8 năm và một gói dành cho chương trình xã hội trị giá 3.500 tỷ USD trong 10 năm.

Tuy nhiên, số phận của kế hoạch này chưa rõ ràng do đảng Cộng hòa tuyên bố không ủng hộ việc nâng trần nợ công – được cho là cần thiết để trang trải các khoản chi tiêu được các nghị sĩ chấp thuận, trong đó có gói cứu trợ khổng lồ nói trên.

Hiện đảng Dân chủ chiếm đa số trong lưỡng viện Quốc hội Mỹ, song tỷ lệ chênh lệch thấp tại Thượng viện. Điều này có nghĩa là đảng Dân chủ vẫn cần sự ủng hộ của một số thượng nghị sĩ Cộng hòa để thông qua kế hoạch trên.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đều khẳng định các kế hoạch mà đảng Dân chủ công bố ngày 20/9 có thể giúp chính phủ tránh rơi vào tình trạng đóng cửa không cần thiết, đồng thời coi đây là các quy định pháp lý cần phải được thông qua.

Ông Schumer và bà Pelosi đều nhấn mạnh người dân Mỹ đang mong đợi các nghị sĩ đảng Cộng hòa “cư xử có trách nhiệm”, đồng thời cảnh báo nếu đảng Cộng hòa để xảy ra vỡ nợ, nền kinh tế “đầu tàu” thế giới có thể lâm vào tình trạng suy thoái.   

Tuy nhiên, trong một tuyên bố, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nhắc lại không ủng hộ quan điểm của đảng Dân chủ.

Trước đó, chính phủ Mỹ cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với một “thảm họa kinh tế” nếu quốc hội không đạt được thỏa thuận về tăng mức trần nợ công.

Trong một phát biểu được đăng trên tờ Wall Street Journal, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính phủ Mỹ sẽ cạn nguồn tiền mặt để trang trải các hoạt động và thanh toán các khoản nợ vào tháng 10 nếu không tăng giới hạn nợ.

Theo NDH

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK