14 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Mỹ: GDP tăng 4,9% trong quý III, Fed có thể phải tiếp tục tăng lãi suất do nền kinh tế quá mạnh

Ngày 26/10, Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 4,9% trong giai đoạn quý III/2023 (đã hiệu chỉnh theo cơ sở năm), cao hơn dự báo 4,7% của các chuyên gia kinh tế và cũng cao hơn nhiều so với mức 2,1% của quý II/2023. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ quý IV/2021.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân – được đo lường theo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – tăng 4% trong quý III/2023, cao hơn mức 0,8% của quý II. Đầu tư nội địa của khu vực tư nhân vọt 8,4%, chi tiêu và đầu tư Chính phủ tăng 4,6%. Chi tiêu của người tiêu dùng đối với hàng hoá tăng 4,8%, còn với dịch vụ tăng 3,6%. Được biết, chi tiêu tiêu dùng đóng góp 68% GDP quý III/2023.

Ngay cả khi các khoản trợ cấp từ Chính phủ trong thời Covid-19 đã cạn, chi tiêu vẫn rất mạnh vì các hộ gia đình vẫn còn khoản tiết kiệm và dùng tới thẻ tín dụng.

Steven Ricchiuto, chuyên gia kinh tế tại Mizuho Securities USA, phân tích: “Người tiêu dùng cảm thấy thoải mái khi tiêu tiền và vay tiền. Có rất nhiều khoản chi tiêu đang được thực hiện bất chấp môi trường lãi suất cao. Điều đó xuất phát từ thực tế là có một thị trường lao động chặt chẽ và mọi người cảm thấy thoải mái trong công việc của mình”.

Mức tăng trưởng trong quý III là một dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết vấn đề lạm phát. Đó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể chịu được lãi suất cao hơn mà vẫn tăng trưởng. Hiện lạm phát của Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài tháng gần đây, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Trao đổi với Bloomberg hôm 26/10, ông Richard Clarida, cố vấn kinh tế của PIMCO, từng là Phó Chủ tịch Fed trong giai đoạn 2018-2022, nhận định Fed có thể phải tăng lãi suất hơn nữa.

Chia sẻ về lý do Fed có thể phải tiếp tục thắt chặt chính sách, ông Clarida nói: “Cuộc chiến chống lạm phát đã không cho thấy tiến triển mới kể từ mùa hè và chúng ta không thấy thị trường lao động hạ nhiệt”.

“Tin tốt cho Fed là kỳ vọng lạm phát của công chúng đang được giữ ở mức thấp hơn”, vị cố vấn của PIMCO nói thêm.

Ông Richard Clarida, cố vấn kinh tế của PIMCO, từng là Phó Chủ tịch Fed trong giai đoạn 2018-2022

Trong vài tuần gần đây, lợi suất trái phiếu kho bạc đã tăng vọt, khiến nhiều nhà đầu tư tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ không nâng chi phí đi vay trong những tháng tới.

Ông Clarida cho biết đợt bán tháo trên thị trường trái phiếu kho bạc vào đầu tuần này đã kéo lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên trên mức 5% lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Diễn biến trên thị trường trái phiếu là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm nguồn cung trái phiếu, sự kết thúc của chu kỳ nới lỏng định lượng và thông điệp “giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn” của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Ông Powell “đang nhấn mạnh việc duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài và rõ ràng ủy ban chính sách của Fed ủng hộ ý tưởng này”, cố vấn Clarida của PIMCO lưu ý.

“Lợi suất trái phiếu neo ở mức cao càng lâu, chúng ta sẽ càng thấy rõ những tác động của lợi suất lên nền kinh tế”, ông cảnh báo.

Ở đoạn sau của cuộc trao đổi, vị cố vấn cho biết thách thức lớn hơn đối với Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể là thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất.

“Câu chuyện chính sách trở nên thú vị khi Fed bắt đầu hạ lãi suất và lạm phát không quay trở lại mức mục tiêu 2%. Ông Powell sẽ muốn lạm phát về mức 2,1% nhưng thực tế áp lực giá có thể sẽ loanh quanh mức 2,6% hoặc 2,7%”, ông Clarida cho hay.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....