Image default
Tiêu điểm Tin mới nhất

Mỹ: Đảng Dân chủ giành trọn hai ghế Thượng viện tại Georgia

Theo hãng tin AFP, ứng cử viên đảng Dân chủ Jon Ossoff tuyên bố đã giành chiến thắng trước đối thủ David Perdue để đắc cử ghế thượng nghị sĩ tại bang Georgia.

Với chiến thắng của ông Ossoff và ông Raphael Warnock (người giành chiến thắng trước đó trước đối thủ Cộng hòa Kelly Loeffler), cả 2 ghế Thượng viện của bang Georgia đã thuộc về đảng Dân chủ, nâng tổng số ghế của đảng này lên 50/100 ghế, bằng với số ghế của đảng Cộng hòa.

Báo Independent (Anh) dẫn lời ông Ossoff: “Tôi cảm ơn người dân Georgia đã bầu tôi để phục vụ quý vị tại Thượng viện Mỹ”.

Ossoff sinh ra ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Ông từng làm thực tập sinh cho cố Nghị sĩ John Lewis khi còn là học sinh trung học. Ossoff tốt nghiệp Đại học Georgetown và Trường Kinh tế London. Ossoff từng là nhân viên an ninh quốc gia cho Hạ nghị sĩ Hank Johnson trong 5 năm trước khi thôi việc vào năm 2012 để học thạc sĩ. Từ năm 2013, ông là giám đốc điều hành của một công ty sản xuất truyền hình điều tra Insight TWI, có trụ sở tại London (Anh).

Khi kết quả được xác nhận, ông Ossoff (33 tuổi), sẽ trở thành Thượng nghị sĩ trẻ nhất trong 4 thập kỉ qua.

Phó Tổng thống đóng vai trò Chủ tịch Thượng viện, có quyền bỏ lá phiếu quyết định trong trường hợp kết quả hòa.

Phó Tổng thống Mỹ hiện là ông Mike Pence, đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, sau ngày 20/1, chức danh này sẽ thuộc về bà Kamala Harris, đảng Dân chủ.

Như vậy, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có quyền bỏ lá phiếu quyết định và sẽ sớm đưa đảng Dân chủ kiểm soát lại Thượng viện lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies