Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Morgan Stanley: Lạm phát tại châu Á đã đạt đỉnh

So với một số quốc gia hoặc khu vực kinh tế phát triển như Mỹ và châu Âu, lạm phát tại châu Á chạm đỉnh sớm hơn, theo Kinh tế trưởng châu Á tại Morgan Stanley.

“Lạm phát hoàn toàn có thể đã đạt đến đỉnh điểm nếu dựa vào dữ liệu. Quan trọng hơn, trong tương lai, chúng tôi nghĩ rủi ro sẽ giảm đối với lạm phát”, Chetan Ahya, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Morgan Stanley cho biết.

“Lạm phát trung bình ở châu Á đã đạt đỉnh 5,5% và đã giảm khoảng 0,5% so với mức đỉnh đó – và con số lạm phát đạt đỉnh ở Mỹ là 9% và ở châu Âu vào khoảng 8,5% và 9%”, ông cho biết thêm.

Nhu cầu hàng hóa tại châu Á không tăng quá nóng như nhiều khu vực khác. Ảnh minh họa

Ahya chia sẻ nhu cầu hàng hóa tại châu Á không tăng quá nóng như nhiều khu vực khác trong bối cảnh tăng trưởng tại phần lớn các quốc gia vẫn đang thấp hơn so với ngưỡng trước đại dịch.

“Theo cách nhìn của tôi, đà hồi phục ở phần lớn kinh tế ở châu Á đang ở giai đoạn giữa chu kỳ. Tôi nghĩ đây là lý do quan trọng nhất và giải thích tại sao chúng tôi nghĩ lạm phát châu Á sẽ được kiểm soát và NHTW không cần phải nâng lãi suất lên phạm vi kìm hãm nền kinh tế”.

Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput cho biết, ngân hàng trung ương nước này không cần phải “thực hiện các đợt tăng lãi suất lớn một cách hùng hồn” vì nền kinh tế nước này dự kiến ​​sẽ trở lại mức tiền Covid vào cuối năm.

Nhà kinh tế trưởng của Morgan Stanley cũng cho biết, nhu cầu hàng hóa là động lực chính gây ra lạm phát trên toàn cầu, đặc biệt là ở châu Á.

Nhu cầu hàng hóa đã tăng mạnh do đại dịch ở Mỹ và gây ra sự mất cân bằng cung cầu. Nhưng bây giờ tất cả đã được chữa lành, nhu cầu đang tăng lên”, ông cho biết.

Với việc cải thiện chuỗi cung ứng và hàng tồn kho tăng, Morgan Stanley kỳ vọng nhu cầu hàng hóa sẽ giảm trong những tháng tới. Ngoài ra, không giống như ở Mỹ, thị trường lao động của châu Á không chặt chẽ, điều này đã giúp khu vực này kiềm chế áp lực lạm phát.

Trong khi bức tranh lạm phát của châu Á có vẻ tương đối trong tầm kiểm soát, Morgan Stanley cho biết triển vọng xuất khẩu vẫn còn yếu.

“Những gì chúng ta cần phải xem xét từ quan điểm kinh tế, về tác động tăng trưởng là các con số thực tế và sản lượng thực tế đã giảm tốc xuống khoảng 1% đến 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này từng tăng khoảng 10% chỉ khoảng 12 tháng trở lại đây. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự giảm tốc lớn và chúng tôi nghĩ rằng triển vọng về xuất khẩu tốt cho châu Á có vẻ không tốt”, ông cho biết.

Giavang.net

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies