33 C
Hanoi
25/07/2024
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Morgan Stanley lạc quan về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed và ECB vào tháng 9

(GVNET) – Andrew Sheets, một chiến lược gia của Morgan Stanley vừa cho biết Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ cắt giảm lãi suất ngay vào tháng 9.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde (trái) và Chủ tịch Fed Jerome Powell

Andrew Sheets chia sẻ với CNBC rằng ngân hàng đã trở nên lạc quan hơn về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed và ECB, giữa bối cảnh các chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và thị trường lao động gần đây cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt tại Mỹ và châu Âu.

Chúng tôi tin rằng cả Fed và ECB sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9”, ông Sheets phát biểu trên chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC.

Đầu tháng này, hai ngân hàng trung ương đã cho thấy sự khác biệt về hướng đi chính sách tiền tệ khi ECB thực hiện cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần 5 năm, trong khi Fed vẫn khẳng định rằng lạm phát tại Mỹ còn quá cao để có thể thực hiện động thái tương tự.

Có thể hiểu được rằng các ngân hàng trung ương này không muốn cam kết trước. Họ không muốn tỏ ra quá tự mãn về rủi ro lạm phát… Nhưng chúng tôi cho rằng dữ liệu mà ECB sẽ thấy vào tháng 9 là lạm phát đang tiếp tục ở mức vừa phải. Đối với Fed, lạm phát sẽ đang tiếp tục giảm”, ông Andrew Sheets cho biết.

Lạm phát khu vực đồng Euro gây bất ngờ khi tăng vọt trong tháng 5, tăng 0,2 điểm phần trăm so với tháng trước và đạt mức 2,6%. Những biến động đã được dự đoán trước, do những tác động cơ bản từ thị trường năng lượng và việc ngừng hỗ trợ của chính phủ trên toàn khối.

Trong dữ liệu vừa công bố, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed, vừa ghi nhận mức tăng yếu nhất trong hơn 3 năm. Điều này sẽ củng cố khả năng Fed giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

So với tháng trước, PCE lõi loại trừ năng lượng và thực phẩm – tăng 0,1% trong tháng 5/2024. Còn nếu so với cùng kỳ, PCE lõi tăng 2,6% – thấp hơn mức 2,8% của tháng 4 và là mức tăng yếu nhất kể từ tháng 3/2021. Cả hai con số PCE lõi đều khớp với dự báo của các chuyên gia kinh tế.

Nếu bao gồm cả năng lượng và thực phẩm, PCE tổng thể đi ngang so với tháng trước và tăng 2,6% so với cùng kỳ. Cả hai cũng khớp với dự báo.

Phần lớn các nhà kinh tế mà Reuters khảo sát hiện dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​mức hiện tại là 5,25%-5,5% vào tháng 9 này, và dự kiến ​​sẽ cắt giảm thêm vào cuối năm nay. ECB cũng được kỳ vọng ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9 và tháng 12.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....