31 C
Hanoi
18/06/2024
Image default
Tiền tệ - Tỷ giá Tiền tệ Việt Nam Tin mới nhất

MBS: Tỷ giá có thể đạt mốc 24.500 đồng

Công ty chứng khoán MBS vừa có báo cáo Kinh tế Việt Nam tháng 9/2023. Trong đó, MBS cho rằng áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu bởi những tác động ngoại lực.

Trong báo cáo vừa công bố, Chứng khoán MB (MBS) nhận định áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu bởi những tác động ngoại lực và dự báo tỷ giá có thể đạt mốc 24.500 đồng với tầm nhìn Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng thêm lãi suất trong năm nay nhưng áp lực có thể không mạnh do thặng dư thương mại trong nước ghi nhận ở mức cao so với các năm trở lại đây.

Tỷ giá trong nước thể hiện xu hướng tăng mạnh trong tháng. Hiện tại, lãi suất cho vay qua đêm bằng USD giữa các ngân hàng ở mức trên 5%, chênh lệch lãi suất giữa VND và USD duy trì ở mức cao đã khuyến khích nắm giữ USD qua đó gây sức ép lên VND.

Trong phiên giao dịch hôm nay 11/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa tỷ giá trung tâm lên mức 24.005 VND/USD, tăng 12 đồng so với cuối tuần trước, lên mức cao nhất từ trước tới nay. Kể từ đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng thêm 393 đồng, tương đương 1,66%.

Trong tuần qua, chỉ số USD-Index – thước đo sức mạnh của đồng USD trong rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt, đã lên mức 105,06 điểm. Đây là mức cao nhất của chỉ số này trong gần 6 tháng trở lại đây.

Giá USD quốc tế tăng vọt trước những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc, khiến các nhà đầu tư đổ xô vào đồng tiền trú ẩn an toàn. Hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất 8 tháng trong tháng 8, do nhu cầu yếu tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và biện pháp kích thích không thể phục hồi tiêu dùng hợp lý.

Theo các chuyên gia, sự nghịch chiều trong chính sách giữa Fed và NHNN là nguyên nhân chính khiến VND mất giá trong thời gian qua.

Giới phân tích nhận định, đà tăng mạnh của đồng USD gần đây chỉ là ngắn hạn do yếu tố tâm lý, mùa vụ, sẽ không kéo dài đến cuối năm. Vấn đề tỷ giá bật tăng gần đây dù không quá trầm trọng nhưng cần theo dõi kỹ từ nay đến cuối năm.

Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán SSI duy trì quan điểm rằng, biến động của VND nghiêng nhiều về yếu tố mùa vụ. Việc duy trì chính sách tiền tệ phân kỳ với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới là yếu tố tạo ra áp lực lớn hơn đối với tỷ giá trong quý III/2023.

Nhóm phân tích của Ngân hàng UOB Việt Nam cho rằng, thị trường đánh giá các biến động tỷ giá gần đây là bình thường từ hoạt động mua bán, đầu tư vì chính sách chung từ cơ quan cuản lý là chính sách ổn định thị trường chứ không phải cố định thị trường.

Với quy định biên độ giao dịch của tỷ giá là 5% quanh mức tỷ giá trung tâm như hiện nay thì thị trường sẽ luôn có những sự thay đổi theo cung cầu ngoại tệ từng thời điểm trong kiểm soát.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) bảo lưu quan điểm tỷ giá USD/VND có thể kiểm định lại ngưỡng 24.500 đồng/USD trong thời gian tới trước khi giảm về mức 24.200 đồng/USD vào cuối năm 2023.

Theo VNDirect, các yếu tố có thể gây sức ép lên tỷ giá VND trong nửa cuối năm 2023 còn rất hiện hữu, gồm: chênh lệch lãi suất giữa VND và USD tiếp tục thu hẹp do lãi suất điều hành của Fed có thể duy trì ở vùng đỉnh đến cuối năm 2023 để kiềm chế lạm phát, trong khi NHNN định hướng tiếp tục hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng và lạm phát trong nước có thể tăng từ cuối quý III/2023.

VNDirect cho rằng tỷ giá có thể biến động mạnh hơn trong nửa cuối năm 2023. Song tỷ giá USD/VND sẽ dao động không quá 2% so với đầu năm 2023.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....