Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Lý do Chủ tịch Hạ viện Mỹ đặt ra hạn chót đối với gói hỗ trợ COVID-19

Ngày 18/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra thời hạn chót để đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng về gói hỗ trợ dịch COVID-19.

Tại cuộc phỏng vấn với chương trình “This Week” của kênh ABC hôm 18/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết đã thông báo hạn chót nói trên tới Nhà Trắng. bà cũng cho biết thời hạn 48 giờ được đưa ra liên quan tới việc liệu hai bên có muốn đạt được thỏa thuận trước khi diễn ra cuộc bầu cử hay không, đồng thời bày tỏ sự lạc quan trở lại về khả năng trên khi hai bên tiến hành thảo luận về vấn đề này.

Theo CNN, bà Pelosi, một chính khách hàng đầu đảng Dân chủ, đang gây áp lực buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải đạt thỏa thuận vào ngày 20/10, vì các quy trình thủ tục ở Hạ viện và Thượng viện thường mất nhiều thời gian, khiến việc thông qua một dự luật nhằm giúp nước Mỹ ứng phó với cơn khủng hoảng vì dịch bệnh sẽ khó thực hiện được trước ngày 3/11, nếu các cuộc đàm phán tiếp tục kéo dài.

Trước đó, bà Pelosi đã cáo buộc Nhà Trắng đã thay đổi đến 55% nội dung về một kế hoạch hành động quốc gia nhằm xét nghiệm và truy vết virus corona chủng mới trong dự luật cứu trợ, sau khi hai bên dường như đã đạt nhất trí về ngôn từ hồi tuần trước. Tuy nhiên, bà bày tỏ hy vọng họ sẽ tìm ra điểm chung để có thể ký kết thỏa thuận trước ngày bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11.

Trên trang Twitter cá nhân, Phó Chánh văn phòng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosiông Drew Hammill thông báo lãnh đạo cơ quan này và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã có cuộc thảo luận qua điện thoại kéo dài hơn 1 giờ vào tối 17/10 và có nhiều tín hiệu đáng khích lệ về vấn đề ngân sách cho xét nghiệm.

Ông Hammill cũng cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết nhằm đảm bảo đạt được một kế hoạch xét nghiệm toàn diện, trong đó có cả việc truy vết tiếp xúc và các biện pháp bổ sung nhằm giải quyết tác động của virus SARS-CoV-2 với cộng đồng người da màu.

Hôm 15/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nâng mức đề xuất gói cứu trợ chống dịch COVID-19 lên hơn 1.800 tỷ USD, dù vẫn chưa đạt thỏa thuận với đảng Dân chủ.

Tổng thống Trump khẳng định sẽ đồng ý nâng mức đề xuất của đảng Cộng hòa lên cao hơn mức 1.800 tỷ USD mà Nhà Trắng đã nêu để đạt thỏa thuận với đảng Dân chủ, đồng thời bày tỏ hy vọng các nghị sỹ Cộng hòa sẽ đồng ý chi mạnh hơn.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies