Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Liệu lạm phát có cản trở đà phục hồi của kinh tế Mỹ?

Corporate America đang sẵn sàng báo cáo mùa thu nhập tích cực nhất trong nhiều năm, nuôi hy vọng về một nền kinh tế phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành đều đang xem xét một yếu tố quan trọng: giá cả gia tăng.

Liệu lạm phát có cản trở đà phục phục hồi của kinh tế Mỹ?

Trong nhiều tháng nay, các nhà đầu tư Phố Wall đã đều lo lắng về rủi ro lạm phát khi nền kinh tế quốc gia mở cửa trở lại sau đại dịch. Vào thứ Tư, chỉ số giá tiêu dùng CPI lõi của bộ lao động Hoa Kỳ tháng 4 có thể cung cấp “bằng chứng” rõ ràng nhất cho thấy áp lực giá cả đó có thể trở thành mối đe dọa lớn với quá trình phục hồi.

Chỉ số CPI lõi tháng 3 (không bao gồm giá lương thực và năng lượng biến động mạnh), vẫn tương đối ổn định với mức tăng 1.6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà kinh tế tham gia khảo sát Bloomberg ​​cho rằng con số này sẽ tăng lên 2.3% trong tháng 4 và trở thành mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng nổ ở Mỹ.

Jean Boivin – người đứng đầu viện đầu tư của BlackRock cho biết: “Trong ngắn hạn, nhu cầu chắc chắn sẽ tăng lên trong một thời gian và tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng ta quan sát thấy lạm phát tăng lên”.

Các nhà đầu tư trái phiếu đều đang “cảnh giác” với lạm phát trái phiếu chính phủ Mỹ trong năm nay, khiến cho lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm lên tới 1.75% vào tháng 3. Tuy nhiên, kể từ đó, lợi suất đã giảm xuống dưới 1.57% và số liệu việc làm đáng thất vọng của Hoa Kỳ vào thứ Sáu có thể “xoa dịu” nỗi lo lạm phát. Tuy nhiên, giá tiêu dùng tăng vẫn là một vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt khi chúng tăng đủ nhanh để khiến Cục Dự trữ Liên bang suy nghĩ về các gói kích thích lớn. 

Esty Dwek – trường bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu tại Natixis cho biết: “Chúng tôi liên tục nhận thấy những lo ngại về các rủi ro lạm phát tăng nhanh ngay cả trong việc định giá”. Ông cho biết thêm “Các nhà đầu tư hiện có quá nhiều nỗi lo về rủi ro thị trường hiện nay, điều này làm chúng tôi khó có thể cảm thấy yên tâm với tình hình hiện tại”.

Theo Dubaotiente

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies