34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Lạm phát tháng 5 của Eurozone lần đầu tiên vượt qua mục tiêu ECB đề ra

Số liệu của Eurostat công bố ngày 1/6, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro trong tháng 5 đã vượt qua mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra kể từ năm 2018, và được đánh giá là tốc độ tăng tỷ lệ lạm phát nhanh nhất tại Eurozone mà Eurostat từng ghi nhận.

Theo số liệu được Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố hôm thứ Ba (1/6), trong tháng 5 vừa qua, tỷ lệ lạm phát tại 19 quốc gia thành viên Eurozone đạt 2%, tăng so với mức 1,6% hồi tháng 4 và vượt mức 1,9% theo dự đoán của giới phân tích, do chi phí năng lượng tăng cao nhất kể từ cuối năm 2018.

“Mọi người đều thấy đây là điều chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng vẫn đang khiến họ phải toát mồ hôi”, nhà kinh tế Bert Colijn của ING nói. “Lạm phát đang quay trở lại mạnh mẽ vào thời điểm tin tức về các nền kinh tế đã lạc quan hơn và thị trường lao động cũng khởi sắc sau khi mở cửa trở lại”.

2% là mức lạm phát phù hợp với mục tiêu mà ECB đề ra nhằm duy trì giá cả ổn định trong Eurozone. Trong hai tháng đầu năm, tỷ lệ lạm phát tại khu vực này chỉ là 0,9%, nhưng sau đó duy trì đà tăng lần lượt lên mức 1,3% và 1,6% trong tháng 3 và tháng 4. 

Phó Chủ tịch Ken Wattret của IHS Markit đánh giá đây là tốc độ tăng tỷ lệ lạm phát nhanh nhất tại Eurozone mà Eurostat từng ghi nhận. Theo ông, xu hướng này xuất phát từ đà phục hồi của giá dầu thô, việc Đức chấm dứt chương trình tạm thời giảm thuế giá trị gia tăng, điều chỉnh tỷ trọng từng nhóm hàng hóa trong “rổ hàng hóa” của chỉ số giá tiêu dùng và thời gian bán hàng bị thay đổi do đại dịch Covid-19.

Tháng 5 có thể chưa phải là cao trào. Lạm phát có thể tăng lên gần 2,5% vào cuối năm khi sự phục hồi từ cuộc suy thoái kép do đại dịch gây ra và việc tăng giá hàng hóa gần đây cùng gia tăng áp lực.

Để vượt qua giai đoạn này, ECB đang phải đứng trước một thử thách về truyền thông. Ngân hàng trung ương này đã khẳng định đây không phải là hình thái lạm phát mà họ tìm kiếm suốt gần một thập kỷ không đạt mục tiêu của mình, vì vậy chính sách sẽ vẫn tiếp tục được nới lỏng trong nhiều năm tới.

Một số nhà hoạch định chính sách của ECB, cùng với Chủ tịch Christine Lagarde, đã ngụ ý rằng xu hướng lạm phát gia tăng chỉ là hiện tượng tạm thời và dự báo xu hướng này sẽ biến mất trong 12 tháng tới. Họ lập luận rằng điều này cho thấy chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của ECB vẫn còn phù hợp. 

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....