Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Lạm phát tăng cao gây khó cho kế hoạch chi tiêu của Tổng thống Mỹ

Lạm phát tăng cao hơn so với dự báo đặt ra thách thức cho Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc triển khai các gói chi tiêu nhằm hồi sinh và định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng đánh giá mức tăng CPI trong tháng 4/2021 chỉ là tạm thời. (Nguồn: bbc.com)

Bộ Lao động Mỹ ngày 12/5 công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 4/2021 đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức tăng theo năm lớn nhất kể từ năm 2008, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã dự báo lạm phát sẽ tăng khi nền kinh tế nước này mở cửa trở lại sau hàng loạt biện pháp hạn chế hồi năm ngoái nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Trên mạng xã hội Twitter, Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng nhận định lạm phát tăng là một phần có thể dự đoán được của việc phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, hội đồng này đánh giá mức tăng CPI trong tháng 4/2021 chỉ là tạm thời, hay nói đúng hơn hiện tượng tăng giá một phần là do “bình thường hóa” giá cả ở một số lĩnh vực đã chịu tác động nặng nề do đại dịch.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng cho rằng CPI tăng sẽ chỉ là tạm thời khi nền kinh tế phục hồi sau đợt sa thải hàng loạt và hạn chế kinh doanh do dịch COVID-19.

Nhà phân tích Kathy Bostjancic tại trung tâm nghiên cứu Oxford Economics nhận định trong những tháng tới, các tác động cơ bản đang hiện hữu, giá cả tăng xuất phát từ việc mở cửa lại nền kinh tế Mỹ có thể sẽ khiến lạm phát tăng cao hơn. Tuy nhiên, bà cho rằng đây không phải là điểm khởi đầu của khuynh hướng tăng lạm phát liên tục.

Trong khi đó, giới quan sát nhận định báo cáo của Bộ Lao động Mỹ ngày 12/5 đã đặt ra thách thức đối với Fed khi ngân hàng này đang duy trì lãi suất cho vay ở mức gần 0% trong thời gian dài nhằm thúc đẩy tăng trưởng việc làm. Các số liệu trong báo cáo trên cũng gây trở ngại cho các đề xuất chi tiêu khổng lồ của Tổng thống Joe Biden.

Hồi tháng 3/2021, “kế hoạch giải cứu nước Mỹ” trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Biden đã được thông qua. Trong tháng Tư vừa qua, ông Biden cũng đã công bố 2 kế hoạch trị giá khoảng 4.000 tỷ USD chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và lực lượng lao động Mỹ.

Theo Bnews

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK