Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kinh tế Eurozone phục hồi nhẹ

Ngày 7/12, Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố số liệu cho thấy GDP của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng nhẹ hơn so với ước tính ban đầu, nhờ mức tăng chi tiêu hộ gia đình và đầu tư kinh doanh.

Eurostat cho biết tăng trưởng GDP của khu vực 19 nước sử dụng đồng tiền chung trong quý III/2022 đã tăng 0,3% so với quý liền trước, và 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng trưởng này cao hơn dự đoán 0,2% theo quý và 2,1% theo năm được cơ quan này công bố vào giữa tháng 11.

Chi tiêu hộ gia đình đã đóng góp 0,4 điểm phần trăm vào tăng trưởng của Eurozone, còn tổng dòng vốn cố định góp thêm 0,8 điểm. Mức đóng góp từ chi tiêu chính phủ là không đáng kể, trong khi thương mại làm âm 1,1 điểm phần trăm.

Ireland ghi nhận mức tăng trưởng GDP mạnh nhất Eurozone trong quý III với 2,3%, kế đến là Malta và Cyprus cùng đạt 1,3%. Trái lại, Estonia, Latvia và Slovenia sụt giảm tăng trưởng sâu nhất.

Cũng theo thống kê của Eurostat, tỷ lệ tăng trưởng việc làm tại Eurozone trong quý III đạt 0,3%, tương tự như quý trước đó.

Ngày 30/11 vừa qua, Eurostat công bố số liệu cho thấy, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở khu Eurozone trong tháng 11 này đã giảm lần đầu tiên trong 17 tháng qua.

Theo số liệu, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Eurozone trong tháng 11 này đã giảm xuống 10%, thấp hơn mức cao kỷ lục 10,6% ghi nhận của tháng trước đó.

Với tỷ lệ lạm phát giảm, các chuyên gia kinh tế cũng nhận định khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm khi Hội đồng thống đốc của ngân hàng dự kiến họp vào ngày 15/12 tới, sau hai lần tăng lãi suất liên tiếp với mức tăng 0,75 điểm phần trăm.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies