Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kim loại đồng – đã bước vào thị trường giá xuống – một dấu hiệu về nguy cơ suy thoái của nền kinh tế Mỹ

Vào phiên giao dịch hôm 23/6, giá đồng đã rơi xuống mức thấp nhất trong 16 tháng. Giá lao dốc hơn 11% trong vỏn vẹn 2 tuần. Đó là tin xấu với những nhà đầu tư coi giá đồng là chỉ báo quan trọng của nền kinh tế toàn cầu.

Loại kim loại này được dùng trong nhiều vật liệu xây dựng, bao gồm cả dây điện và ống nước. Do đó, đồng thường được xem là một chỉ báo của nền kinh tế. Bởi nhu cầu đồng có xu hướng nóng lên khi kinh tế tăng trưởng và hạ nhiệt theo đà suy yếu của nền kinh tế.

Việc giá đồng giảm thời gian gần đây là một dấu hiệu khác cho thấy nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ và khiến cho một số nhà đầu tư tại Mỹ cân nhắc các tác động đến kinh tế toàn cầu.

Nhu cầu sử dụng đồng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp

Giám đốc chiến lược hàng hóa tại trung tâm TD Securities, Daniel Ghali, khẳng định chỉ số giá đồng đang là một số liệu mới có thể dùng để đánh giá tình trạng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu.

“Giá đồng bắt đầu điều chỉnh theo thực tế rằng tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại”, ông Daniel Ghalin cho biết.

Đầu năm nay, sau khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nổ ra, giá đồng đã tăng vọt cùng với các kim loại chính khác.

Nga chiếm 4% sản lượng đồng toàn cầu và gần 7% sản lượng niken, theo S&P Global. Các nhà giao dịch lo lắng rằng nguồn cung có thể thiếu hụt ngay khi sự phục hồi kinh tế từ đại dịch đang gia tăng, và bắt đầu tích trữ kim loại.

Nhưng hiện nay, khi lo ngại suy thoái ngày càng rõ ràng, giá đồng đang đi theo chiều hướng ngược lại. Ông Ghali cho biết: “Một khi động lực tích trữ kết thúc, nhu cầu hàng hóa bắt đầu kết nối trở lại với tăng trưởng toàn cầu”.

Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) do S&P Global công bố hôm 23/6 cho thấy khu vực tư nhân tăng trưởng chậm lại “rõ rệt” tại Mỹ trong tháng này.

“Nhiều công ty từng hưởng lợi từ sự bùng nổ nhỏ trong hoạt động tiêu dùng khi các hạn chế COVID được nới lỏng, nhưng hiện nay các doanh nghiệp dịch vụ đang chứng kiến việc hộ gia đình ngày càng khó khăn vì chi phí sinh hoạt tăng cao, trong khi các nhà sản xuất hàng hóa không thiết yếu cũng ghi nhận số đơn hàng đi xuống”, ông Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng kinh doanh tại S&P Global Market Intelligence cho biết.

Các doanh nghiệp cũng trở nên căng thẳng hơn nhiều về triển vọng khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) mạnh tay tăng lãi suất trong nỗ lực kìm hãm lạm phát.

Ông Williamson nói: “Mức độ niềm tin kinh doanh như hiện nay thường báo trước sự giảm tốc kinh tế, làm tăng thêm nguy cơ suy thoái”.

Tại châu Âu, theo chỉ số PMI cho 19 quốc gia sử dụng đồng EUR, tăng trưởng trong tháng 6 giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng .

Tăng trưởng ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng vào cuối năm nay và giá đồng và các kim loại cơ bản khác sẽ phục hồi vào thời điểm đó, ông Darwei Kung, giám đốc danh mục hàng hóa tại DWS cho hay. “Vấn đề chỉ là thời gian”.

Trong trung hạn giá có thể giảm hơn nữa khi lo lắng về nền kinh tế vẫn còn. Ông Ghali cho biết: “Trong trung hạn, giá đồng có nhiều khả năng giảm hơn, đặc biệt khi đối mặt với suy thoái”.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies