Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Khí đốt tự nhiên giảm giá với mức điều chỉnh lên tới 2,7%

Giá gas hôm nay (21/11) giảm 2,7% lên 6,19 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 12/2022 vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á giảm trong tuần này do thời tiết ấm hơn bất thường và hàng tồn kho dồi dào, nhưng những người tham gia thị trường tin rằng việc trì hoãn khởi động lại nhà máy LNG Freeport của Mỹ sẽ hỗ trợ giá trong những tuần tới.

Theo ông Toby Copson, Trưởng bộ phận tư vấn và giao dịch toàn cầu tại Trident LNG, giá khí đốt đã tiếp tục giảm trong tuần này, một phần do thời tiết ấm hơn đáng kể – điều không bình thường vào thời điểm này trong năm –  và hàng tồn kho vẫn được dự trữ tốt. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã phát đi tín hiệu rằng họ không có ý định tham gia giao ngay vào cuối năm nay. 

Ông cho biết thêm, sự không chắc chắn về việc khởi động lại Freeport đã khiến giá ở châu Á gia tăng, chủ yếu là ở Nhật Bản. 

Freeport, đóng cửa vào ngày 8/6 do một vụ nổ, đã không gửi kế hoạch cho các cơ quan quản lý an toàn liên bang để khởi động lại nhà máy xuất khẩu của mình ở Texas. Các nguồn tin trong ngành tin rằng, cơ sở này sẽ không hoạt động trở lại trước tháng 1/2023.

Rystad Energy cho biết, Freeport LNG chiếm 3,75% thị trường toàn cầu và việc ngừng hoạt động kéo dài từ giữa tháng 11 đến tháng 12 sẽ gây ra tổn thất khoảng 27 lô hàng.

Tại Châu Âu, S&P Global Commodity Insights đã đánh giá chuẩn giá LNG DES Tây Bắc Châu Âu hàng ngày, đối với hàng hóa được giao vào tháng 11 trên cơ sở giao ngay tại tàu (DES), ở mức 26,244 USD/mmBTU vào ngày 17/11, giảm 11 USD/mmBTU so với khí đốt tháng 1 giá tại trung tâm TTF Hà Lan.

Triển vọng thời tiết châu Âu gần đây đã được dự báo theo hướng nhiệt độ ôn hòa hơn trong những tuần tới.

Ông Hans Van Cleef, Chuyên gia kinh tế năng lượng cao cấp tại ABN Amro cho biết, biến động thị trường đã tăng lên khi trọng tâm ở châu Âu chuyển từ xây dựng kho dự trữ sang nhu cầu khí đốt, theo Reuters.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies