Image default
Hàng hoá Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kế hoạch xả thêm 15 triệu thùng dầu của Tổng thống Joe Biden

Các quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ hôm 17/10 nói Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phát biểu và thông báo về việc xuất dầu khỏi kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR). Động thái này sẽ hoàn tất quá trình xuất kho 180 triệu thùng trong sáu tháng mà ông Biden từng chấp thuận hồi tháng 3.

Lệnh xả 15 triệu thùng từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược sẽ được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố trong bài phát biểu ngày 19/10. Quyết định này sẽ “hoàn thành đợt xả kho 180 triệu thùng dầu được phê duyệt từ mùa xuân” nhằm đối phó giá nhiên liệu tăng “liên quan đến chiến sự Nga – Ukraine”, một quan chức Mỹ cấp cao ngày 18/10 cho biết.

Quan chức này cũng tiết lộ Tổng thống Biden “sẽ nói rõ rằng chính quyền chuẩn bị các đợt xả kho bổ sung đáng kể vào mùa đông nếu cần, trong trường hợp Nga hoặc các tác nhân khác làm gián đoạn thị trường toàn cầu”.

Ảnh minh họa

Quyết định xả 180 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp, vốn được dùng để ứng phó các tình huống như nhà máy lọc dầu đóng cửa vì bão, được ông Biden đưa ra nhằm bình ổn thị trường năng lượng và bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới khỏi “cú sốc từ chiến sự tại Ukraine”.

Nga, một trong các quốc gia xuất khẩu năng lượng lớn, hứng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu sau khi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2. Quyết định trừng phạt Nga của phương Tây gây ra hỗn loạn trên thị trường.

Đối với tổng thống Mỹ, có những lo ngại nghiêm trọng trong nước, với giá xăng có thời điểm hơn 5 USD/gallon, làm dấy lên làn sóng giận dữ trên toàn quốc. Dù giá năng lượng đã được điều chỉnh kể từ thời điểm đó, song lạm phát vẫn là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Theo bà Amrita Sen, nhà đồng sáng lập và giám đốc phân tích dầu mỏ tại Energy Aspects, các nhà đầu tư đang lo rằng thị trường có thể bị ngập trong dầu từ kho dự trữ của Mỹ.

“Chính phủ Mỹ đang cân nhắc xả thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược, có thể lên tới 100 triệu thùng dầu nữa”, bà Sen nói với CNBC đầu tuần này. “SPR hiện đang hoàn toàn được dùng để giữ giá nhiên liệu ở mức thấp, dù đây không phải mục đích của kho dự trữ này”.

Trước đó, OPEC+ đã công bố cắt giảm sản lượng, bất chấp sức ép từ Mỹ. Động thái này làm dấy lên lo ngại ở Washington về khả năng giá xăng cao hơn ngay trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.

Chính quyền tổng thống Mỹ đã phản ứng mạnh mẽ trước quyết định giảm sản lượng dầu của OPEC+, coi đây là hành động cự tuyệt nỗ lực cải thiện quan hệ với Saudi Arabia của ông Biden.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies