Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kế hoạch chi hơn 4.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ có thể gặp trở ngại

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất chi 1.800 tỷ USD cho việc chăm sóc trẻ em và giáo dục trong tuần trước, chỉ vài tuần sau khi thông báo kế hoạch đầu tư 2.300 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, ngày 15/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các kế hoạch chi hơn 4.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể gặp trở ngại tại Quốc hội, khi đề xuất tăng thuế để tài trợ cho các kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ đảng Cộng hòa và thậm chí gây bất ngờ cho các nghị sỹ ôn hòa của đảng Dân chủ.


Ông Biden đã công bố đề xuất chi 1.800 tỷ USD cho việc chăm sóc trẻ em và giáo dục trong tuần trước, chỉ vài tuần sau khi thông báo kế hoạch đầu tư 2.300 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng.

Cho rằng các doanh nghiệp và 1% những người giàu nhất nước Mỹ phải đóng số tiền thỏa đáng, ông Biden nói các chính sách thuế của ông, trong đó có việc tăng thuế doanh nghiệp (từ 21% lên 28%), thuế thu nhập đánh vào các cá nhân giàu nhất (từ 37% lên 39,6%) và thuế đánh vào lợi tức từ đầu tư (từ 20% lên 39,6% đối với những gia đình có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên), sẽ giúp tài trợ cho các kế hoạch chi trong 15 năm của ông.


Gọi việc cắt giảm thuế năm 2017 là “một ân huệ lớn” đối với các doanh nghiệp Mỹ và những người rất giàu, ông Biden cho rằng quyết định này đã giúp số tiền hàng tỷ USD chảy vào túi các giám đốc điều hành, mở rộng khoảng cách thu nhập giữa họ và người lao động.


Thượng nghị sỹ Tim Scott của bang South Carolina cho rằng đề xuất tăng thuế của Tổng thống nếu được ban hành sẽ khiến mức lương giảm, việc làm bị mất và nền kinh tế giảm sút.

Lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell nói sẽ không một nghị sỹ nào của đảng này bỏ phiếu ủng hộ cho việc tăng thuế để tài trợ cho kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng.


Ông Josh Gottheimer, một hạ nghị sỹ đến từ New Jersey, cho rằng cần thận trọng khi thực hiện các kế hoạch quá lớn trong lúc đại dịch và khủng hoảng kinh tế đang diễn ra.


Hạ nghị sỹ của bang Scott Peters của California và Thượng nghị sỹ Joe Manchin của bang West Virginia đều có quan điểm rằng mức thuế doanh nghiệp 28% là quá cao và sẽ ủng hộ một mức thấp hơn.

Theo Bnews

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK