34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Kế hoạch chi hơn 4.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ có thể gặp trở ngại

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố đề xuất chi 1.800 tỷ USD cho việc chăm sóc trẻ em và giáo dục trong tuần trước, chỉ vài tuần sau khi thông báo kế hoạch đầu tư 2.300 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, ngày 15/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Các kế hoạch chi hơn 4.000 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể gặp trở ngại tại Quốc hội, khi đề xuất tăng thuế để tài trợ cho các kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ đảng Cộng hòa và thậm chí gây bất ngờ cho các nghị sỹ ôn hòa của đảng Dân chủ.


Ông Biden đã công bố đề xuất chi 1.800 tỷ USD cho việc chăm sóc trẻ em và giáo dục trong tuần trước, chỉ vài tuần sau khi thông báo kế hoạch đầu tư 2.300 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng.

Cho rằng các doanh nghiệp và 1% những người giàu nhất nước Mỹ phải đóng số tiền thỏa đáng, ông Biden nói các chính sách thuế của ông, trong đó có việc tăng thuế doanh nghiệp (từ 21% lên 28%), thuế thu nhập đánh vào các cá nhân giàu nhất (từ 37% lên 39,6%) và thuế đánh vào lợi tức từ đầu tư (từ 20% lên 39,6% đối với những gia đình có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên), sẽ giúp tài trợ cho các kế hoạch chi trong 15 năm của ông.


Gọi việc cắt giảm thuế năm 2017 là “một ân huệ lớn” đối với các doanh nghiệp Mỹ và những người rất giàu, ông Biden cho rằng quyết định này đã giúp số tiền hàng tỷ USD chảy vào túi các giám đốc điều hành, mở rộng khoảng cách thu nhập giữa họ và người lao động.


Thượng nghị sỹ Tim Scott của bang South Carolina cho rằng đề xuất tăng thuế của Tổng thống nếu được ban hành sẽ khiến mức lương giảm, việc làm bị mất và nền kinh tế giảm sút.

Lãnh đạo phe Cộng hòa chiếm thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell nói sẽ không một nghị sỹ nào của đảng này bỏ phiếu ủng hộ cho việc tăng thuế để tài trợ cho kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng.


Ông Josh Gottheimer, một hạ nghị sỹ đến từ New Jersey, cho rằng cần thận trọng khi thực hiện các kế hoạch quá lớn trong lúc đại dịch và khủng hoảng kinh tế đang diễn ra.


Hạ nghị sỹ của bang Scott Peters của California và Thượng nghị sỹ Joe Manchin của bang West Virginia đều có quan điểm rằng mức thuế doanh nghiệp 28% là quá cao và sẽ ủng hộ một mức thấp hơn.

Theo Bnews

Tin liên quan

Đang tải....