34 C
Hanoi
24/05/2024
Image default
Chứng khoán Chứng khoán Thế giới Chứng khoán Việt Nam Tin mới nhất

JPMorgan: Chứng khoán Đông Nam Á với ‘cú nhảy bungee’ vào năm 2023

Theo các nhà phân tích của JPMorgan, các thị trường chứng khoán Đông Nam Á sẽ di chuyển theo cách tương tự như “cú nhảy bungee” vào năm 2023, tức sẽ lao dốc trước khi tăng mạnh vào nửa cuối năm.

Cụ thể, JPMorgan cho biết, đặc trưng của thị trường chứng khoán khu vực năm 2023 là “sự sụt giảm mạnh, sau đó là sự gia tăng nhanh chóng, sau đó là một đợt giảm khác cho đến khi cuối cùng thị trường chạm đáy”.

Các nhà phân tích của JPMorgan cho rằng, nguyên nhân của những đợt sụt giảm là do sức mua yếu đi do thắt chặt chính sách tiền tệ, tiết kiệm thấp hơn và chi phí đi vay cao hơn.

JPMorgan kỳ vọng Chỉ số MSCI ASEAN sẽ “kiểm định lại mức thấp nhất của năm nay và có khả năng còn xuống thấp hơn nữa” trong nửa đầu năm 2023, do nhu cầu bên ngoài yếu hơn, điều kiện tài chính thắt chặt và động lực thúc đẩy mở cửa trở lại “mờ dần” cùng các yếu tố khác.

Chỉ số MSCI ASEAN giảm 22% so với đỉnh xuống mức đáy năm 2022 trong tháng 10/2022. Sau đó, chỉ số này hồi phục 10% nhờ hy vọng Trung Quốc tái mở cửa và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đảo chiều chính sách.

Chỉ số này bao gồm các cổ phiếu vốn hóa vừa và lớn ở 4 thị trường mới nổi, 1 thị trường phát triển và 1 thị trường cận biên. Cả thảy, chỉ số MSCI ASEAN bao gồm 170 cổ phiếu từ thị trường Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Lãi suất của Fed dự kiến sẽ đạt 5% trong tháng 5/2023 và một cuộc suy thoái có thể xảy ra ở Mỹ vào cuối năm. Tuy nhiên, trái ngược với niềm tin của các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán đã không định giá đầy đủ về một cuộc suy thoái cho đến khi nó xảy ra. Các nền kinh tế có độ mở cao như Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Hiện tại, Trung Quốc đã nới lỏng nhiều biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt với Covid-19 trong tuần qua. Việc Bắc Kinh công bố những thay đổi sâu rộng tạo điều kiện cho đi lại trong nước cũng như duy trì hoạt động kinh doanh.

“Những lợi ích từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ bù trừ cho suy thoái ở các thị trường phát triển”, JPMorgan nói và cho biết Đông Nam Á có thể cũng không được hưởng lợi nhiều bởi mối quan hệ kinh tế sâu rộng với các nền kinh tế phát triển bên cạnh Trung Quốc.

Tuy nhiên, sẽ có lợi hơn rất nhiều nếu Trung Quốc mở cửa trở lại cho du lịch quốc tế. Đó được coi là “chất xúc tác” cho nhiều nền kinh tế Đông Nam Á, những nơi vốn đón nhiều du khách Trung Quốc tham quan mỗi năm trước khi dịch bệnh xảy ra. Sự tái hiện diện của du khách Trung Quốc có thể tạo nên những tác động dây chuyền đối với tiêu dùng và các lĩnh vực dịch vụ liên quan tới du lịch.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....