Image default
Hàng hoá Kinh tế Tin mới nhất

IMF nói gì về triển vọng thị trường dầu mỏ?

Theo IMF, triển vọng nhu cầu về dầu sẽ vẫn ảm đạm trong bối cảnh các làn sóng mới của đại dịch COVID đang bao trùm nhiều khu vực trên thế giới cũng như ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn về gói kích thích tài chính của Mỹ và cuộc bầu cử tổng thống.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng phục hồi kinh tế của khu vực Trung Đông và Trung Á, dự đoán tăng trưởng toàn khu vực sẽ giảm 4,1% – kém hơn 1,3 điểm phần trăm so với đánh giá trước đó vào tháng 4, theo báo cáo triển vọng khu vực mới nhất được công bố hôm thứ Hai.

Jihad Azour, giám đốc bộ phận tại Trung Đông và Trung Á của IMF, đã chỉ ra sự chênh lệch lớn về thiệt hại kinh tế giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu khi khu vực này bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và giá dầu lao dốc.

Kết hợp lại với nhau, hai cú sốc đó đã dẫn đến sự suy giảm mạnh trong hoạt động kinh tế khác biệt giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu. Trung bình, chúng tôi sẽ ghi nhận mức tăng trưởng âm 6,6% đối với các nước xuất khẩu dầu và tăng trưởng âm 1% cho tất cả các nước nhập khẩu”, ông Azour nói và cho biết sẽ có sự khác biệt giữa các nước trong mỗi nhóm.

IMF cho biết giá dầu sẽ tiếp tục chịu áp lực

Giá dầu sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phục hồi của các nhà xuất khẩu dầu, đặc biệt là các quốc gia như Ả Rập Xê Út, Iraq, Iran, UAE, Bahrain và Kuwait, những nơi mà mặt hàng này chiếm phần lớn doanh thu.

Trong khi giá đã phục hồi sau đợt lao dốc lịch sử vào tháng 3 năm nay, dầu thô Brent chuẩn quốc tế vẫn đang giao dịch thấp hơn gần 40% so với mức trước đại dịch. Dầu thô Brent đứng ở mức 42,87 USD/thùng vào sáng thứ Hai tại London.

IMF cho rằng giá dầu không thể sớm phục hồi mạnh mẽ, dự đoán mức giá trong khoảng 40 đến 50 USD mỗi thùng vào năm 2021. Đó vẫn là một nửa con số 80 USD/thùng mà Ả Rập Xê Út cần để cân đối ngân sách của mình.

Ông Azour cho biết: “Các dự đoán về giá dầu nằm trong khoảng từ 40 đến 45 USD vào đầu năm tới, và sẽ là từ 40 đến 50 USD cho cả năm. Tôi nghĩ điều quan trọng đó chính là theo dõi triển vọng phục hồi của nhu cầu dầu. Điều đó đã được chứng minh là một yếu tố quan trọng với những gì chúng ta thấy trong năm nay, bên cạnh nguồn cung cấp có thể đến từ các năng lượng thay thế”.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào tháng 9 đã cắt giảm triển vọng về nhu cầu dầu trên toàn thế giới xuống 91,7 triệu thùng/ngày trong năm nay, mức giảm hàng ngày là 8,4 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều hơn mức giảm 8,1 triệu được dự đoán trong báo cáo tháng 8 của cơ quan.

OPEC đưa ra triển vọng thậm chí còn tồi tệ hơn cho năm nay, giảm dự báo về nhu cầu dầu toàn cầu vào tháng trước xuống mức trung bình 90,2 triệu thùng/ngày vào năm 2020, giảm 9,5 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm 13 quốc gia sản xuất dầu đã cảnh báo rằng rủi ro vẫn “tăng cao và nghiêng về phía giảm”.

Cách tốt nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này

Ông Azour nhấn mạnh việc đa dạng hóa và tiếp tục các biện pháp ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của đại dịch COVID-19 chính là chìa khóa để củng cố nền kinh tế của khu vực.

“Tôi nghĩ điều quan trọng đối với khu vực này trong tương lai đó chính là đa dạng hóa nền kinh tế, một cách tốt nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này”, ông nói.

Sự đa dạng hóa sẽ là một thách thức lớn khi nó sẽ giáng một đòn vào một số lĩnh vực phi dầu mỏ quan trọng nhất của khu vực: du lịch, vận tải, bán lẻ và bất động sản. Du lịch bằng đường hàng không dự kiến sẽ không phục hồi trở lại mức trước đại dịch cho đến ít nhất là năm 2023.

Theo báo cáo của IMF, tăng trưởng GDP thực tế của các quốc gia GCC là 4,7% từ năm 2000 đến năm 2016, trong đó tăng trưởng phi dầu mỏ chỉ chiếm 6,4%. Tuy nhiên, các quốc gia vùng Vịnh phụ thuộc vào dầu mỏ dự kiến sẽ giảm 6% GDP thực tế trong năm nay, trong đó các lĩnh vực phi dầu mỏ chiếm 5,7% mức tổn thất đó.

Theo Thanh Trần/nhadautu.vn/CNBC

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies