Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Kinh tế Việt Nam Tin mới nhất

IMF hạ dự báo tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi châu Á, trong đó có Đông Nam Á.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 27/7 hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của các nền kinh tế mới nổi châu Á, trong đó có Đông Nam Á. Số ca nhiễm mới Covid-19 tăng nhanh do biến chủng Delta và chiến dịch tiêm chủng chậm chạp đang phủ bóng lên triển vọng kinh tế khu vực.

IMF hạ dự báo tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi châu Á. Ảnh minh họa: TL

Song song với việc cắt giảm triển vọng của các nền kinh tế mới nổi, IMF nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển. Điều này một lần nữa cho thấy sự phục hồi không đồng đều giữa các quốc gia trong đại dịch.

Trong báo cáo mới nhất, IMF dự báo khu vực châu Á mới nổi sẽ tăng trưởng ở mức 7,5% trong năm nay, giảm 1,1% so với dự báo đưa ra hồi tháng 4.

Với nhóm 5 nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, IMF hạ dự báo tăng trưởng chung xuống còn 4,3%, trước đó trong báo cáo hồi tháng 4, mức dự báo là 4,9%.

Mức giảm này lớn hơn nhiều so với mức giảm 0,4 điểm phần trăm mà IMF đưa ra đối với các nền kinh tế mới nổi trên toàn cầu.

“Triển vọng tăng trưởng ở Ấn Độ bị cắt giảm sau đợt dịch thứ hai rất nghiêm trọng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5 và do sự phục hồi niềm tin chậm chạp”, báo cáo của IMF viết.

IMF cho rằng tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Ấn Độ sẽ tăng 9,5% trong năm nay, giảm 3 điểm phần trăm so với lần dự báo trước.

Dự báo của kinh tế Trung Quốc năm nay giảm 0,3 điểm phần trăm, còn 8,1% vì sự giảm tốc trong hoạt động đầu tư công và các biện pháp hỗ trợ tài khoá.

Về năm 2022, IMF nâng dự báo tăng trưởng các nền kinh tế mới nổi châu Á thêm 0,4 điểm phần trăm lên 6,4%.

Đông Nam Á đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch Covid-19 toàn cầu, từ đó buộc các nước trong khu vực phải áp các biện pháp hạn chế đi lại và phong toả để chống dịch. Dịch bệnh đang kéo giảm tăng trưởng kinh tế tại Đông Nam Á.

“Chúng tôi cho rằng dịch bùng phát và việc thắt chặt các hạn chế sẽ gây trì hoãn phục hồi kinh tế, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á”, Oxford Economics viết trong một báo cáo. “Tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các nước ngoài Trung Quốc và Singapore cũng đặt nhiều quốc gia ở khu vực châu Á vào thế rủi ro lớn hơn trước Covid-19. Vì thế, vết sẹo kinh tế mà Covid-19 gây ra cho các nền kinh tế này có thể sẽ rộng hơn rất nhiều so với những gì đang được dự báo”.

Báo cáo của IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 ở mức 6%, đồng thời nâng triển vọng năm 2022 lên 4,9%, tăng 0,5 điểm phần trăm so với lần dự báo hồi tháng 4.

Kinh tế Mỹ được cho là sẽ tăng trưởng nhanh hơn mức 7% trong năm nay, nhờ gói chi tiêu lớn của chính phủ và chương trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 được triển khai rộng rãi.

IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 của Canada và Anh lên các mức tương ứng là 6,3% và 7%, và của Khu vực Eurozone được tăng nhẹ lên 4,6%.

IMF một lần nữa nhấn mạnh rằng ưu tiên cấp bách là cung cấp vắc xin đồng đều trên toàn cầu. Các nước phát triển đã tiêm chủng cho gần 40% dân số, trong khi con số này ở các thị trường mới nổi chỉ là 10% và thậm chí là thấp hơn ở các nước thu nhập thấp.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK