Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

IMF: Fed xử lý khủng hoảng do đại dịch COVID-19 “rất hiệu quả”

Theo Ban điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã “rất hiệu quả” trong việc xử lý cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 và hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế.

Quang cảnh tòa nhà Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bản đánh giá các chính sách kinh tế của Mỹ được công bố thường niên, IMF cho rằng Fed cần phải truyền đạt cẩn thận quan điểm của mình để đảm bảo rằng chính sách tiền tệ nới lỏng và chương trình mua tài sản sẽ được rút lại một cách có trật tự và minh bạch.

IMF cho biết: “Xử lý quá trình chuyển tiếp này – từ việc đảm bảo rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế, đến việc chuẩn bị cho việc thu hẹp chương trình mua tài sản và rút lại chính sách tiền tệ nới lỏng – sẽ đòi hỏi sự truyền đạt khéo léo, với một lộ trình chặt chẽ, nhằm tránh sự hiểu lầm trên thị trường, sự biến động trong giá cả và/hoặc sự thắt chặt trong các điều kiện tài chính”.

IMF đã đặt ra mối lo ngại rằng lãi suất cao hơn ở Mỹ sẽ hút các dòng vốn từ các thị trường mới nổi tại thời điểm quan trọng trong quá trình phục hồi của các thị trường này.

Ban điều hành của IMF cũng rất hoan nghênh các đề xuất của Chính phủ Mỹ trong việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các hộ gia đình dễ tổn thương, thúc đẩy sự tham gia vào lực lượng lao động, và nâng cao năng suất lao động.

Nhưng IMF cho rằng việc xác định tốt hơn đối tượng mà các chính sách hướng đến sẽ gia tăng tác động của chúng đối với nhu cầu và sự bình đẳng, cũng như làm giảm nguy cơ lạm phát kéo dài.

IMF khuyến nghị Mỹ nên ưu tiên chi cho các chương trình có tác động lớn nhất đến năng suất lao động, sự tham gia vào lực lượng lao động, giảm nghèo và sự chuyển đổi sang một nền kinh tế carbon thấp. Cũng theo IMF, Mỹ cần hành động nhiều hơn để tăng nguồn thu từ thuế.

Báo cáo trên của IMF cũng bao gồm dự báo trước đó rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 7% trong năm 2021, với giả định kế hoạch đầu tư nhân lực và cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden được Quốc hội thông qua.

Theo Bnews

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK