IMF cảnh báo 70% nền kinh tế các nước sẽ tăng chậm lại vào năm 2019

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 2/4 nhận định tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 có thể sẽ chậm hơn so với dự báo trước đó song có thể bật tăng “tạm thời” vào cuối năm.

Christine Lagarde nói rằng, chiến tranh thương mại đang rất nóng, sự lo lắng về tiến trình Brexit và điều kiện tài chính khắt khe hơn do các nhà băng trung ương tăng lãi suất cơ bản đã làm nền kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn trong vài tháng qua.

Ngày 2/4, phát biểu tại Washington trước thềm hội nghị của IMF sẽ diễn ra vào tuần tới, bà Legarde cũng chỉ ra rằng, tổ chức này đã hạ thấp dự báo tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong 2 năm 2019 và 2020.

Vào tháng 1/2019, IMF đã đưa ra nhận định rằng, kinh tế thế giới sẽ tăng khoảng 3,5% trong cả hai năm 2019 và 2020. Nhưng vào thứ ba (2/4) bà cho biết: “Nền kinh tế đã mất động lực rất nhiều, và bạn sẽ thấy cập nhật dự báo tình hình của chúng tôi vào tuần sau”.

IMF đã xem lại phân tích tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc, theo đó, việc hai nước áp đặt các mức thuế theo kiểu “ăn miếng, trả miếng” sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sụt giảm 0,6%, trong khi GDP của Trung Quốc giảm tới 1,5%. Do đó, chính phủ các nước nói chung cần hợp tác giảm hàng rào thuế quan và hiện đại hóa hệ thống thương mại toàn cầu./.

Thị trường tài chính thế giới chao đảo vào năm 2018 khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất cơ bản, và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã xảy ra. Tuy nhiên hiện tại thị trường toàn cầu đang cảm thấy an toàn khi ngân hàng trung ương các nước vẫn giữ lãi suất ổn định từ lần điều chỉnh trước đây.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: