34 C
Hanoi
25/04/2024
Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

IEA dự báo biến thể Omicron sẽ khiến đà phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu giảm tốc

Ngày 14/12, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo biến thể Omicron sẽ khiến đà phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu giảm tốc trong năm 2021 và 2022.

Ảnh minh họa

Trong Báo cáo Thị trường dầu mới nhất, IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu hiện dự kiến ​​sẽ tăng 5,4 triệu thùng/ngày vào năm 2021 và 3,3 triệu thùng/ngày vào năm 2022 để đạt mức trước đại dịch là 99,5 triệu thùng/ngày.

Trong báo cáo, IEA đánh giá sự xuất hiện của biến thể Omicron vào cuối tháng 11/2021 đã gây ra một đợt bán tháo mạnh trên thị trường dầu mỏ, song tâm lý bi quan ban đầu giờ đã nhường chỗ cho phản ứng có tính toán hơn.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt cùng với các biện pháp hạn chế đi lại bằng đường hàng không đang ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, nhất là việc tiêu thụ nhiên liệu máy bay.

Tuy nhiên, IEA vẫn cho rằng dù số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao sẽ làm chậm đà phục hồi nhu cầu dầu mỏ, nhưng lộ trình phục hồi được thiết lập trong thời gian qua sẽ không hoàn toàn đi chệch hướng.

Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng nêu rõ, bất chấp những bất ổn trong thời gian qua, sản lượng dầu mỏ vẫn có khả năng vượt nhu cầu từ tháng 12/2021, dẫn đầu là Mỹ và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh (gọi chung là OPEC+) với những mức tăng sản lượng cam kết.

Xu hướng tăng cung nói trên sẽ kéo dài trong năm 2022 khi Mỹ, Canada, và Brazil sẽ bơm dầu ra thị trường ở mức hàng năm cao nhất từ trước đến nay, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế nhận định: “Saudi Arabia (Ả Rập Xê-út) và Nga cũng có thể đạt sản lượng kỷ lục nếu không phải thực hiện các cam kết cắt giảm sản lượng của OPEC+”. Trong trường hợp này, nguồn cung dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng thêm 6,4 triệu thùng/ngày trong năm 2021, gấp hơn 4 lần mức tăng trong năm 2021.

Triển vọng của IEA đã mâu thuẫn với kỳ vọng của OPEC. Vào thứ Hai (13/12) OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới cho quý đầu tiên của năm 2022 và giữ nguyên mốc thời gian dự kiến để nhu cầu quay trở lại mức trước đại dịch.

OPEC dự đoán rằng biến thể Omicron sẽ có tác động nhẹ đến thị trường dầu mỏ và dự kiến ​​nhu cầu sẽ đạt 100 triệu thùng mỗi ngày vào quý III/2022. OPEC cũng nâng dự báo nhu cầu trong quý đầu I/2022 thêm 1,1 triệu thùng/ngày.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....