13 C
Hanoi
01/03/2024
Image default
Mục khác Tin mới nhất

Huyền thoại đầu tư Charlie Munger qua đời ở tuổi 99

Tỷ phú Charlie Munger, Phó Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway và là người bạn lâu năm của huyền thoại đầu tư Warren Buffett, vừa qua đời tại một bệnh viện ở California ở tuổi 99.

Theo thông cáo báo chí từ Berkshire Hathaway, tỷ phú Charlie Munger, đã qua đời vào sáng 28/11. Berkshire Hathaway cho biết các thành viên trong gia đình Munger thông báo rằng ông đã ra đi thanh thản vào buổi sáng tại một bệnh viện ở California. Ông chuẩn bị tròn 100 tuổi vào ngày đầu năm mới.

Warren Buffett (trái) và Charlie Munger

Trong một tuyên bố về người cộng sự lâu năm, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett bày tỏ: “Berkshire sẽ không thể phát triển như ngày hôm nay nếu không có nguồn cảm hứng, trí tuệ và sự giúp sức của Charlie”.

Ngoài vai trò Phó Chủ tịch Berkshire, Munger còn là một luật sư về lĩnh vực bất động sản, Chủ tịch của hãng tin Daily Journal, thành viên hội đồng quản trị của Costco, một nhà từ thiện và một kiến trúc sư.

Munger được người bạn thân Buffett khen ngợi khi đã mở rộng chiến lược đầu tư của ông từ ưu tiên thâu tóm các công ty gặp khó khăn ở mức giá thấp với hy vọng thu được lợi nhuận lớn sang tập trung vào các doanh nghiệp chất lượng cao nhưng bị định giá thấp.

Đơn cử, hồi năm 1972, Munger đã thành công thuyết phục Buffett mua See’s Candies với giá 25 triệu USD dù hãng sản xuất kẹo có trụ sở tại California này có lợi nhuận trước thuế chỉ khoảng 4 triệu USD. Kể từ đó, See’s Candies đã tạo ra doanh thu hơn 2 tỷ USD cho Berkshire.

Giống như người bạn Warren Buffett, Charlie Munger cũng là một cái tên vĩ đại, là hiện thân của sự khôn ngoan cả trong đầu tư và cuộc sống. Và giống như một trong những người hùng mà ông ngưỡng mộ là Benjamin Franklin, cái nhìn sâu sắc của Munger không bao giờ thiếu đi sự hài hước.

Không chỉ nổi tiếng về đầu tư, Charlie Munger còn là một tỷ phú chăm làm từ thiện. Trong khi người bạn Warren Buffett luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới, Munger lại hiếm khi xuất hiện. Munger đáng lẽ sẽ có khối tài sản ròng hơn 10 tỷ USD nếu ông giữ lại toàn bộ cổ phiếu Berkshire Hathaway của mình.

Munger đã quyên góp hàng trăm triệu USD cho các tổ chức giáo dục, bao gồm Đại học Michigan, Đại học Stanford và Trường Luật Harvard. Điều kiện Munger đưa ra là trường cần chấp nhận các bản thiết kế tòa nhà của ông. Hồi tháng 10, ông đã tặng 77 cổ phiếu hạng A, trị giá khoảng 40 triệu USD, cho một thư viện.

Tôi đang cố tình giảm khối tài sản ròng của mình. Tôi biết rồi một ngày mình sẽ ra đi và ở nơi ở mới, tôi không cần nhiều tiền đến thế”, Munger chia sẻ với Omaha World-Herald vào năm 2013.

Theo Forbes, Munger hiện sở hữu 2,7 tỷ USD. Vài tuần trước, ông vẫn còn bình luận về các thị trường toàn cầu.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....