Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

Hàng hóa có thể tiếp tục chiếm ưu thế so với cổ phiếu trong năm 2021

Với việc đà tăng giá của nhóm kim loại có vẻ bền vững nhất trong các loại hàng hóa, chúng tôi nhận thấy lĩnh vực này sẽ tiếp tục dẫn đầu vào năm 2021

Với việc đà tăng giá của các kim loại có vẻ bền vững nhất trong các loại hàng hóa, chúng tôi nhận thấy lĩnh vực này sẽ tiếp tục dẫn đầu vào năm 2021. Việc mức tăng giá của dầu thô bị hạn chế đã xảy ra từ trước khi đại dịch bùng phát, nhưng mức thấp năm 2020 nhiều khả năng sẽ vẫn là đáy. Đồng có thể đang tăng quá nóng vào đầu năm 2021, mặc dù dường như đã sẵn sàng để đi theo con đường của vàng năm 2020 lên những mức cao mới.

1. Các hàng hóa năm nay có thể theo bước năm 2020 của vàng

Theo quan điểm của chúng tôi, giá các loại hàng hóa đã vượt qua ngưỡng điều chỉnh 50% của thị trường gấu giai đoạn 2011-15, khiến giá nghiêng về phía tăng giá hơn nữa. Điểm mấu chốt đối với sự phục hồi của thị trường hàng hóa là việc đồng đô la Mỹ đạt đỉnh, nhưng trong thế giới của những mức lãi suất âm cạnh tranh và thấp nhất trong lịch sử, chúng tôi cho rằng việc vàng tăng giá là một đại diện tốt hơn cho sự suy yếu của tiền tệ và do đó là sức mạnh hàng hóa. Đồ thị bên dưới mô tả Chỉ số giá giao ngay hàng hóa của Bloomberg (Bloomberg Commodity Spot Index – BCOM), dường như có vẻ đã sẵn sàng tiếp bước vàng vào năm 2021. Sự biến động khó lường của một số loại hàng hóa, đặc biệt là dầu thô và đồng hiện đã ở mức giá cao, nên được kỳ vọng song hành với một thị trường chứng khoán chao đảo. Tuy nhiên, nền tảng hỗ trợ cho BCOM từ năm 2020 có vẻ hết sức chắc chắn.

Nhóm mặt hàng kim loại vốn có tương quan nghịch biến mạnh mẽ với sức mạnh USD đang sẵn sàng trở thành đầu tàu trong thị trường tăng giá khi các nỗ lực khử cacbon (decarbonization) gia tăng sẽ thúc đẩy nhu cầu.

2. Vàng, đồng có thể tiếp tục đem lại lợi nhuận tốt hơn cổ phiếu

Theo quan điểm của chúng tôi, việc thậm chí một năm kỷ lục đối với S&P 500 cũng không thể vượt qua mức tăng giá của vàng có thể là tiền đề cho xu hướng lâu dài hơn đối với kim loại này. Vàng và đồng đứng đầu bảng điểm hiệu suất tài sản năm 2020 với mức tăng giá gần 25% so với khoảng 18% đối với tổng lợi nhuận của S&P 500. Xu hướng tương tự có thể sẽ lặp lại trong vào năm 2021. Thanh khoản ngày càng tăng hỗ trợ cho một thị trường tăng giá vàng vốn đã vô cùng vững chắc về các yếu tố cơ bản. Thêm vào đó, không giống như cổ phiếu, kim loại quý này đã trải qua mức điều chỉnh khoảng 15% trong nửa cuối năm; thứ có thể chỉ đơn giản đã đánh dấu sự khởi đầu cho 1 đợt tăng giá mới của vàng. Trong khi đó, đồng và S&P 500 có vẻ dễ bị ảnh hưởng bởi một số biến động bất ngờ.

Vào năm 2021, chúng tôi kỳ vọng 1 bảng xếp hạng tương tự như năm 2020 sẽ lặp lại – nhóm kim loại tiếp tục dẫn đầu về hiệu suất trong khi dầu thô bị tụt lại phía sau. Nếu sự biến động của thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng, các kim loại quý sẽ là thứ hưởng lợi chính.

3. Nhóm kim loại sẵn sàng cho những điều tương tự trong năm 2021

Theo quan điểm của chúng tôi, nền tảng đối với các kim loại vào năm 2021 có vẻ bền vững hơn so với các mặt hàng nông nghiệp. Cả hai đều là những lĩnh vực chính được hỗ trợ bởi đồng đô la yếu, yếu tố chúng tôi thấy thể hiện rõ nhất qua việc vàng tăng giá, nhưng khả năng nguồn cung ngũ cốc có thể phục hồi nhanh chóng để đáp ứng với giá tăng sẽ xuất hiện như yếu tố tiêu cực cản trở đà tăng của giá, dựa trên dữ liệu lịch sử. Năm nay sẽ là một bài kiểm tra thú vị đối với khả năng sản xuất của khu vực Corn Belt (vành đai ngô, khu vực Trung Tây Hoa Kỳ) và nếu không xuất hiện thời tiết bất lợi, chúng tôi kỳ vọng xu hướng cung vượt quá cầu sẽ chiếm ưu thế. Trong khi đó, sự kết hợp giữa sản lượng khai thác kim loại bị hạn chế nhiều hơn do thời gian sản xuất kéo dài hơn và sự tập trung ngày càng tăng của các doanh nghiệp vào việc đầu tư cho ESG (Environmental, social and corporate governance) đang gây ra những hạn chế về nguồn cung.

Bảng xếp hạng hiệu suất của các loại hàng hóa năm 2020, với kim loại ở phía trên và năng lượng ở phía dưới, có nhiều khả năng cho thấy một số phản chiếu vào năm 2021.

Bloomberg Intelligence

Theo Dự báo tiền tệ

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies