Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Goldman Sachs: Các đầu tàu kinh tế toàn cầu sắp giảm tốc

(Ảnh minh họa: Reuters)

Ngược với kỳ vọng chung, kinh tế Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đều được Goldman Sachs cho là sắp bước vào thời kỳ giảm tốc.

Goldman Sachs nhận định rằng sự phục hồi của kinh tế Mỹ đang đạt đỉnh, với tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 10,5% trong quý này, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1978 nếu không tính mức tăng 33,1% đạt được trong quý 3/2020, thời điểm các hoạt động kinh tế Mỹ bùng nổ sau thời gian tê liệt vì phong toả.

Tiếp đó, Goldman Sachs dự báo kinh tế Mỹ “chậm lại một chút” trong quý III và “liên tục giảm tốc trong vài quý sau đó”.

Cùng với đó, số ca nhiễm mới COVID-19 tăng mạnh ở Ấn Độ sẽ buộc chính phủ quốc gia này phải triển khai các biện pháp phong toả mới. Dự báo tăng trưởng cả năm của kinh tế Ấn Độ sẽ giảm còn 11,2% từ mức 13,2% trước đó.

Lo ngại các biện pháp phong toả ảnh hưởng đến kinh tế, Thủ tướng Narendra Modi kêu gọi chính quyền các bang xem “phong toả là biện pháp cuối cùng”, nhưng lãnh đạo các địa phương cảm thấy rằng họ không còn lựa chọn nào khác. Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang trải qua đợt phong toả nghiêm ngặt kéo dài 1 tuần, trong bối cảnh các bệnh viện quá tải vì lượng bệnh nhân COVID-19 quá lớn.

Trong số các đầu tàu tăng trưởng hiện nay, Trung Quốc được xem là ổn định hơn cả. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế lo ngại rằng đà hồi phục của kinh tế Trung Quốc đã chững lại.

Nếu so với quý IV/2020, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 0,4% trong quý I/2021. Dự báo, kinh tế toàn cầu sẽ vẫn hứng chịu những “vết sẹo” trong nhiều thập kỷ do COVID-19 gây ra.

Theo VTV

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies