Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD được Hạ Viện Mỹ thông qua

Rạng sáng nay (27/2) theo giờ Mỹ, (tức chiều nay theo giờ Hà Nội), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch Covid-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỷ USD.

Đây được xem là chiến thắng lập pháp đầu tiên của tân Tổng thống Joe Biden.

Chuyên gia kinh tế nhận định

Trong phiên họp thâu đêm sang rạng sáng 27/2, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua gói cựu trợ, kích cầu kinh tế nhằm đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD, với tỷ lệ 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống. Chỉ có 2 Hạ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu phản đối gói cứu trợ.

Gọi cứu trợ bao gồm các nội dung chính như sau:

Chi trả 1.400 USD cho một cá nhân và một khoản tương tự cho mỗi người phụ thuộc;

Trợ cấp thất nghiệp 400 USD/tuần áp dụng tới ngày 29/8 và có thể gia hạn;

Chi 20 tỷ USD cho chương trình phân bổ vaccine COVID-19 và 50 tỷ USD khác cho các chương trình xét nghiệm và truy vết virus SARS-CoV-2;

Chi 350 tỷ USD cứu trợ chính quyền các tiểu bang và địa phương;

Chi 25 tỷ USD để hỗ trợ người thuê nhà trả phí;

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (áo xanh) họp báo trước cuộc bỏ phiếu tối 26/2. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích gói cứu trợ, cho rằng nó quá tốn kém và tập trung vào nhiều ưu tiên không cần thiết của phe Dân chủ, trong khi chỉ 9% ngân sách được dùng để trực tiếp đối phó Covid-19.

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies