33 C
Hanoi
22/05/2024
Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt, giá vàng tuần tới sẽ ra sao?

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng mạnh, có thời điểm lên tới 1,6%. Điều này tác động thế nào đến giá vàng tuần tới?

Trong tuần qua, giá vàng quốc tế tiếp tục sụt giảm mạnh từ mức 1.815USD/oz xuống tới mức 1.717USD/oz và đóng cửa ở mức 1.733USD/oz, giảm 5,3%.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng giảm mạnh từ mức 56,7 triệu đồng/lượng xuống mức 56,1 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 1%. Như vậy, mức giảm của giá vàng trong nước ít hơn nhiều giá vàng quốc tế, do đó, giá vàng trong nước vẫn còn cao hơn giá vàng quốc tế tới hơn 7 triệu đồng mỗi lượng, khiến sức mua rất yếu ớt.

Giá vàng trong nước đang cao hơn 7 triệu đồng mỗi lượng so với giá vàng quốc tế.

Sở dĩ giá vàng quốc tế tiếp tục giảm mạnh là do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng mạnh, có thời điểm lên tới 1,6%- mức cao nhất trong vòng 1 năm qua. Lợi suất trái phiếu tăng mạnh sẽ làm cho các tài sản phi lãi suất, như vàng… kém hấp dẫn. Hơn nữa, lợi suất trái phiếu tăng đã đẩy giá USD tăng mạnh, qua đó gây bất lợi cho giá vàng.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trở lại, khiến lạm phát tăng, buộc nước này sẽ sớm ngừng các gói kích thích tài khóa và FED sẽ tăng lãi suất, ngừng mua trái phiếu… Điều này đã tác động tiêu cực đến chứng khoán Mỹ (chỉ số Dow Jones đã giảm gần 470 điểm xuống 30.932 điểm vào cuối tuần này). Chứng khoán giảm mạnh cũng khiến các nhà đầu tư phải bán vàng để bổ sung ký quỹ chứng khoán…

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm liên tục tăng mạnh trong đầu năm 2021

Mặc dù trong phiên điều trần vừa qua trước Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ, Chủ tịch FED Powell vẫn khẳng định lợi suất trái phiếu tăng mạnh chưa làm tăng áp lực lạm phát ngắn hạn, đồng thời tiếp tục duy trì lãi suất thấp và mua trái phiếu theo chương trình nới lỏng định lượng (QE), nhưng điều này chưa thể xoa dịu nỗi lo của các nhà đầu tư.

Trên thực tế, giá dầu thô, giá đồng và một số hàng hóa khác tại Mỹ tăng mạnh trở lại cũng đã phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế nước này, qua đó sẽ làm tăng áp lực lạm phát. Đáng chú ý chi tiêu tiêu dùng, chiếm tới hơn 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ, tháng 1/2021 đã tăng tới 2,4%- mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/2020, trong khi thu nhập cá nhân cũng tăng 10%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2020… Thế nhưng, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 1- chỉ số đo lạm phát được FED ưa chuộng, cũng chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn thấp hơn nhiều mục tiêu trung bình 2% của FED.

Dù lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh, đã và đang tác động tiêu cực đến giá vàng ngắn hạn, nhưng giá vàng trong trung và dài hạn vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng do kỳ vọng tăng lạm phát đang gia tăng mạnh mẽ.

Giá vàng tuần tới có thể vẫn chịu tác động tiêu cực từ đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập, cho rằng nếu lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tiếp tục tăng mạnh, thì giá vàng có thể xuống tới mức 1.660USD/oz trong ngắn hạn do chi phí cơ hội nắm giữ vàng gia tăng. Tuy nhiên, lợi suất tăng mạnh cho thấy kỳ vọng lạm phát sẽ tăng mạnh trở lại, qua đó lại hỗ trợ tích cực cho giá vàng trong trung và dài hạn. “Dù FED đang cho phép lạm phát tăng nóng, nhưng nếu lợi suất trái phiếu tiếp tăng mạnh, sẽ gây áp lực tăng lãi suất. Khi đó, cơ quan này sẽ khó cam kết duy trì chính sách lãi suất siêu thấp và tiếp tục chương trình QE như hiện hành”, ông Colin nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, dù giá vàng giảm mạnh từ đầu năm 2021, nhưng xu hướng tăng giá trong dài hạn vẫn chưa bị phá vỡ. Trong ngắn hạn, nếu giá vàng phá vỡ 1.700USD/oz, thì vẫn có thể xuống 1.639USD/oz (MA100). Trong khi đó, mức kháng cự quan trọng đầu tiên tại 1.822USD/oz, kế tiếp là 1.858USD/oz.

Trong tuần tới có khá nhiều số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, như PMI sản xuất, số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp… Các số liệu này được dự báo tích cực hơn kỳ trước, nên có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....