Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Giữa lúc kết quả bầu cử đang ‘mông lung’, Mỹ công bố số việc làm mới tháng 10 thấp hơn kỳ vọng

TGVN. Theo kết quả khảo sát việc làm ngày 4/11 của tổ chức dịch vụ trả lương doanh nghiệp ADP, các công ty tư nhân Mỹ đã tuyển thêm 365.000 nhân viên trong tháng 10, thấp hơn so với kỳ vọng khi nền kinh tế phục hồi từ sự suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia kỳ vọng, lượng việc làm mới trong tháng 10 sẽ tăng gần gấp đôi so với khảo sát của ADP, vì vậy số liệu trên là một dấu hiệu đáng lo ngại trước khi Bộ Lao động đưa ra số liệu thất nghiệp chính thức vào ngày 6/11 tới.

Số liệu việc làm ở Mỹ, đã điều chỉnh theo mùa được đưa ra khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ tới giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa – đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn chưa được xác định.

Trong số các vấn đề được cử tri quan tâm là thể trạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã tăng trưởng kinh tế dưới thời ông Trump và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục cho đến khi đại dịch Covid-19 xuất hiện đẩy lùi thành quả việc làm đạt được và khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ phải đóng cửa.

Mặc dù báo cáo việc làm tháng 10 cho thấy, số việc làm mới tăng ở mức thấp nhất kể từ khi diễn ra việc cắt giảm nhân viên, ADP vẫn cho rằng, việc tuyển dụng việc làm mới của doanh nghiệp tư nhân phục hồi kể từ tháng Năm.

Việc đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Mỹ có thể cản trở các bước dự kiến của các doanh nghiệp để trở lại trạng thái hoạt động bình thường, giữa lúc các nhà lập pháp Mỹ vẫn bất đồng về một gói kích thích kinh tế mới để đối phó đại dịch.

Phần lớn việc làm mới trong tháng 10 là trong lĩnh vực dịch vụ, với các nhà sản xuất hàng hóa tạo ra 17.000 việc làm, trong khi các ngành hoạt động giải trí và khách sạn tạo ra đến 125.000 việc làm, còn giáo dục và y tế tạo ra 79.000 việc làm mới.

Số liệu của ADP cho thấy, việc tuyển dụng nhân viên gần như đồng đều giữa các công ty có quy mô khác nhau, trong đó các doanh nghiệp nhỏ và lớn có lượng việc làm mới được tạo ra gần bằng nhau.

Theo baoquocte.vn

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies