Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Tin mới nhất

‘Giảm phát trầm trọng’: Mọi thứ đều phụ thuộc vào thị trường chứng khoán tăng giá, thậm chí cả hàng hóa – Bloomberg Intelligence

Theo Bloomberg Intelligence, thị trường chứng khoán cần tiếp tục tăng để tránh giảm phát. Giảm phát đang là mối nguy đè nặng lên hàng hóa, ngay cả khi các quốc gia đã áp dụng biện pháp nới lỏng định lượng vào năm ngoái.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao của Bloomberg Intelligence Mike McGlone cho biết hôm thứ Hai:

Giá hàng hóa tăng và lợi suất trái phiếu có nguy cơ chống chọi với các xu hướng giảm lâu dài hơn. Thực tế là hàng hóa quan trọng nhất thế giới – dầu thô – có cùng mức giá 16 năm trước, bất chấp mức độ kích thích tiền tệ và tài khóa chưa từng có, cho thấy tình trạng giảm phát đã cố thủ.

Giảm phát là rõ ràng khi chúng ta nói về mức giá không thay đổi của hàng hóa quan trọng nhất thế giới kể từ năm 2005, mặc dù cung tiền M2 của Mỹ tăng 200%.

Bloomberg Intelligence mô tả đây có thể là “thời kỳ giảm phát mạnh nhất trong lịch sử”, đồng thời nói thêm rằng hàng hóa có thể có nguy cơ giảm giá. McGlone viết:

Hàng hóa có thể có rủi ro tương tự như thời mà dầu sụp đổ vào năm 2014. Hình ảnh của chúng tôi mô tả tỷ lệ thay đổi trong 60 tháng của Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg có khả năng đạt đỉnh ở cùng một mức đo cung tiền M2 của Mỹ trong một mức tương tự như cách đây 7 năm. Dầu thô đã giảm xuống mức đáy khoảng 25 USD vào năm 2016 từ hơn 100 USD/thùng vào năm 2014.

Trừ khi WTI có thể duy trì trên 70 đô la một thùng, còn không có rất ít thứ có thể ngăn chặn nhiều lực lượng giảm phát tương tự, khi mà các mặt hàng đã đánh dấu mức cao nhất vào thời điểm lợi tức 10 năm của Kho bạc Hoa Kỳ là khoảng 3% vào năm 2014.

Để hiểu đầy đủ các lực lượng giảm phát đang diễn ra, McGlone đã xem xét các điều kiện thị trường sẽ như thế nào nếu không có đợt in tiền khổng lồ mà thế giới đã chứng kiến trong năm ngoái.

Biểu đồ của chúng tôi mô tả sự bất lực của vàng giao ngay và giá hàng hóa để theo kịp với cung tiền M2 của Mỹ đang tăng nhanh. Kể từ đầu năm 2008, Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg đã giảm gần 60% so với M2. Juxtaposed là Tổng lợi nhuận của S&P 500 đánh bại M2 khoảng 40%. Sự chênh lệch này nhấn mạnh rủi ro giảm phát đáng kể đối với sự đảo ngược thị trường chứng khoán. Hàng hóa đang cung cấp ít động lực cho lạm phát và sẽ thấp hơn nhiều nếu không có M2, tăng khoảng 160% so với ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính.

McGlone kết luận rằng thị trường chứng khoán sẽ cần phải tiếp tục tăng để tránh giảm phát vì chính sách nới lỏng định lượng toàn cầu vẫn đang gặp khó khăn trong việc theo kịp các lực giảm phát, đặc biệt là đến từ hàng hóa.

Chỉ số giao ngay hàng hóa Bloomberg giảm gần 10% so với ngay trước khi Lehman Brothers sụp đổ vào năm 2008. Đây có vẻ không phải là sự sụt giảm giá nhiều, nhưng khi đặt trong bối cảnh bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương G4 tăng lên khoảng 56% GDP từ gần 10%, chúng tôi cho rằng đó là giảm phát nghiêm trọng. Hãy tưởng tượng mức lạm phát sẽ ở đâu nếu các ngân hàng trung ương không điều chỉnh các máy in tiền và các chính phủ không nhanh chóng tăng mức nợ trên GDP. S&P 500 sụt giảm sẽ có tác động giảm phát nghiêm trọng.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies