33 C
Hanoi
25/07/2024
Image default
Kinh nghiệm Tin mới nhất

Cảnh giác với làn sóng lừa đảo đầu tư chứng khoán, tiền ảo

(GVNET) – Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) thông tin gần đây nhiều người dân đã bị các đối tượng tội phạm lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số nhằm chiếm đoạt tài sản với các chiêu thức, thủ đoạn hết sức tinh vi…

Theo Công an Thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), các đối tượng dùng thủ đoạn tổ chức sự kiện như: hội nghị, hội thảo… lồng ghép giới thiệu quảng cáo lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số. Nhóm đối tượng này đưa ra mức lợi nhuận vượt trội so với thị trường và dễ dàng rút vốn, lãi để lôi kéo người dân, nhà đầu tư.

Đồng thời, các đối tượng không cung cấp đầy đủ thông tin về công ty, giấy phép hoạt động, mã số thuế, lịch sử giao dịch, nhân sự quản lý, không được kiểm soát từ cơ quan Nhà nước. Chúng yêu cầu người dân, nhà đầu tư chuyển khoản tiền trước khi bắt đầu giao dịch; thường là dưới hình thức phí đăng ký, phí tham gia hoặc tiền ký quỹ.

Khi thấy người dân, nhà đầu tư không còn khả năng chuyển tiền, các đối tượng vô hiệu hóa tài khoản, chặn liên lạc nhằm chiếm đoạt số tiền mà nạn nhân đã chuyển khoản…

Cần thận trọng khi được giới thiệu mời chào đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo. Ảnh minh họa

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), việc nhận diện các sàn đầu tư quốc tế về chứng khoán, giao dịch vàng, ngoại hối, tiền ảo có nguy cơ lừa đảo là kỹ năng cần thiết để người dân bảo vệ tài sản. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo về sàn lừa đảo:

  • Lời hứa lợi nhuận không thực tế: Sàn lừa đảo thường quảng cáo mức lợi nhuận cao bất thường, không tương xứng với thị trường.
  • Thiếu minh bạch: Sàn không cung cấp thông tin đầy đủ về giấy phép kinh doanh, lịch sử giao dịch hoặc thông tin về nhân sự quản lý.
  • Yêu cầu chuyển tiền trước: Người tham gia thường phải nộp phí đăng ký hoặc tiền ký quỹ trước khi thực hiện giao dịch.
  • Thiếu giám sát của cơ quan quản lý: Sàn không được kiểm soát bởi các cơ quan quản lý tài chính hoặc thiếu giấy phép hoạt động.

Để tránh mắc bẫy lừa đảo đầu tư chứng khoán, Công an khuyến cáo người dân cần thận trọng khi được giới thiệu mời chào đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo, tiền kỹ thuật số; nhất là khi bản thân không có kiến thức về lĩnh vực tài chính, chứng khoán.

Cần tham khảo kỹ về phản hồi, đánh giá từ những người dùng trước về trải nghiệm của họ với sàn giao dịch, công ty tài chính, chứng khoán mà mình quan tâm đầu tư.

Bên cạnh đó, người dân và nhà đầu tư nên tìm tư vấn từ chuyên gia, luật sư trước khi đầu tư nhằm tránh mất tiền từ các sàn đầu tư, công ty lừa đảo.

Người dân không nên tham gia vào các hoạt động sự kiện, hội nghị, hội thảo kêu gọi đầu tư liên quan đến tài chính, chứng khoán, tiền ảo, tiền kỹ thuật số.

Đặc biệt, khi thấy trên địa bàn diễn ra các sự kiện liên quan đến tài chính, chứng khoán, tiền ảo, tiền kỹ thuật số người dân hãy ngay lập tức thông tin đến cơ quan công an nơi gần nhất.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....