Image default
Phân tích Phân tích - Chiến lược Phân tích Vàng Tin mới nhất

Giá vàng tuần tới: Tích lũy chờ bứt phá đầu năm 2021

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng tuần tới nhiều khả năng sẽ điều chỉnh, tích lũy trong biên độ hẹp để bứt phá vào đầu năm 2021.

Trong tuần này, giá vàng quôc tế đã có cú bứt phá khá mạnh trong phiên đầu tuần khi tăng mạnh từ mức 1.878USD/oz lên tới mức 1.906USD/oz, nhưng sau đó giảm dần vào cuối tuần và đóng cửa ở mức 1.878USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng đã tăng mạnh theo giá vàng quốc tế trong phiên đầu tuần này từ mức 55,6 triệu đồng/lượng lên tới mức 55,9 triệu đồng/lượng, rồi sau đó đi ngang quanh mức 55,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC cũng đã tăng mạnh theo giá vàng quốc tế trong phiên đầu tuần này từ mức 55,6 triệu đồng/lượng lên tới mức 55,9 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng tăng mạnh phiên đầu tuần do lưỡng viện Mỹ đã thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 900 tỷ USD để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và và người thất nghiệp, bao gồm cả việc phân phối vắc xin COVID-19… Ngoài ra, lưỡng viện Mỹ cũng đã nhất trí thông qua Dự luật chi tiêu trị giá 1.400 tỷ USD nhằm giúp Chính phủ hoạt động liên tục trong 9 tháng tới.

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ có quy mô nhỏ hơn nhiều so với đề xuất trước đó là hơn 2.000 tỷ USD, do đó Chính quyền Biden sẽ phải tiếp tục xúc tiến gói kích thích tiếp theo để góp phần vực dậy kinh tế Mỹ vốn đang suy thoái. Điều này sẽ góp phần làm gia tăng áp lực lạm phát trong tương lai.

Tuy nhiên, việc Liên minh Châu Âu (EU) và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit trước 7 ngày so với hạn chót 30/12/2020, đã làm giảm bớt vai trò trú ẩn của các tài sản an toàn trong ngắn hạn. Đó cũng là lý do giá vàng đã “hạ nhiệt” sau khi lưỡng viện Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế mới.

Mặc dù vậy, triển vọng giá vàng trong đầu năm 2021 vẫn còn tích cực khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, USD vẫn có xu hướng giảm giá do lạm phát tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dưới sức ép của các gói kích thích kinh tế và chương trình nới lỏng định lượng. Đặc biệt, nhu cầu vàng vật chất cũng đã bắt đầu phục hồi trở lại ở các quốc gia tiêu thụ vàng lớn như Trung Quốc, Ấn Độ… do đây là mùa lễ hội lớn trong năm. Đây được cho là yếu tố hậu thuẫn vững chắc cho giá vàng vào đầu năm 2021.

Ông Phillip Streible, Chuyên gia kinh tế trưởng của Blue Line Futures, cho rằng, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục có xu hướng chốt lời ở các tài sản rủi ro trong ngắn hạn để chuyển vốn vào các tài sản an toàn, như vàng… Do đó, nhiều khả năng giá vàng sẽ quay trở lại 1.900USD/oz trong tuần tới, hoặc đầu năm 2021. Tuy nhiên để xác lập lại xu hướng tăng giá ngắn hạn, giá vàng cần đóng cửa trên mức 1.920USD/oz.

Trong tuần tới, nhiều nhà đầu tư quốc tế đã ngừng giao dịch trong kỳ nghỉ lễ Noel và năm mới 2021, cộng với việc có rất ít số liệu kinh tế quan trọng được công bố, nên nếu giá vàng tuần tới phục hồi trở lại mức 1.900USD/oz, thì cũng khó đi xa, vì lực cầu tương đối yếu trong tuần cuối năm này.

Giá vàng tuần tới có thể điều chỉnh, tích lũy

Ông Colin, Chuyên gia ngoại hối, cũng cho rằng giá vàng tuần tới sẽ thiên về triển vọng điều chỉnh, củng cố nhiều hơn là tăng/giảm mạnh do khối lượng giao dịch vàng trên toàn cầu sẽ giảm mạnh. “Các nhà đầu tư cũng nên đứng ngoài thị trường trong tuần giao dịch cuối cùng của năm nay để theo dõi, tìm cơ hội mua vào để đón đầu đợt tăng giá vàng trong năm 2021”, ông Colin khuyến nghị và cho biết thêm vùng giá xoay quanh 1.800USD/oz có thể nói là vùng hấp dẫn cho nhà đầu tư xem xét đầu tư vàng trong trung và dài hạn.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số MACD, Stochastic, RSI, ADX… vẫn cho thấy xu hướng tích cực của giá vàng trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, các chỉ số này cũng đã có tín hiệu tích cực hơn. Theo đó, nếu giá vàng vẫn trụ vững trên 1.820USD/oz (MA200), thì nhiều khả năng sẽ tiến tới quay trở lại 1.900USD/oz và tiếp tục hướng tới các mức cao hơn trong đầu năm 2021. Trong khi đó, 1.760USD/oz vẫn là mức hỗ trợ quan trọng.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
%d bloggers like this:
Tắt Quảng Cáo [X]