Image default
Tin mới nhất Vàng Vàng thế giới Vàng trong nước

Giá vàng biến động thất thường, có nên đầu tư kiếm lời giữa mùa dịch?

Giá vàng tăng khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, cùng với tình hình dịch bệnh đang tiến triển nghiêm trọng nên vàng trở thành nơi trú ẩn tài chính an toàn cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, thị trường này vốn biến động khá thất thường dù được kỳ vọng sẽ tiếp tục lập đỉnh mới.

Giá vàng thế giới lên mức cao nhất 5 tháng rồi bất ngờ quay đầu

Trong phiên giao dịch sáng ngày 3/6, giá vàng giao ngay tăng 0,06% lên 1.909,5 USD/ounce, theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,09% lên 1.911,55 USD. Có thể thấy, đây là vùng giá cao nhất trong 5 tháng qua của kim loại quý thế giới.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch sáng này ngày 4/6, giá vàng lại quay đầu giảm vì đồng USD tăng trở lại trong khi giới đầu tư thận trọng chờ đợi dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ để có rõ hơn về chính sách tiền tệ.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,03% xuống 1.870,3 USD/ounce vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng giảm 0,07% xuống 1.871,95 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 6 tháng qua. Nguồn: Kitco.com.

Theo Reuters, giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch trước đó nhờ lợi suất trái phiếu Mỹ giảm trở lại, trong khi giới đầu tư chờ đợi dữ liệu quan trọng của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ông Jeffrey Sica, nhà sáng lập của Circle Squared Alternative Investments, cho biết tại thời điểm này, thị trường dự báo những thông tin về kinh tế được công bố trong tuần này sẽ làm gia tăng lo ngại về lạm phát và có tác động tích cực đối với động lực trên thị trường vàng.

Lợi suất trái phiếu tương đối lặng sóng trước những thông tin về lạm phát, nhưng sự tích cực trên thị trường chứng khoán đã ngăn cảng đà tăng cao hơn của giá vàng, ông Sica nói thêm.

Lợi suát trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm xuống dưới 1,6%, theo đó làm giảm chi chi cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng. Trong khi đó, các thị trường chứng khoán neo gần đỉnh lịch sử.

Thị trường cũng đang chờ đợi dư liệu bảng lương phi nông nghiệp, dự kiến công bố vào hôm nay (4/6), để có thêm gợi ý về chính sách tiền tệ trong tương lai.

Chia sẻ với người viết, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, cho rằng giá vàng hiện đang trong xu hướng tăng nhưng thị trường vàng luôn biến động khôn lường, có thể tăng lúc này nhưng có thể giảm vào ngày mai, và thực tế là nó lên xuống bất thường từ năm ngoái đến năm nay.

Theo chuyên gia Hiếu giá vàng đang tăng là do tình hình dịch bệnh đang tác động rất mạnh trên thế giới mặc dù tại Mỹ đã dần kiểm soát khi khoảng 50% dân số đã được tiêm vắc xin COVID-19 nhưng trên thế giới thì dịch bệnh vẫn phức tạp, nguy hiểm đặc biệt là tại các nước đang phát triển như Ấn Độ, Brazil, Chile, Mexico.

“Tình hình dịch bệnh đang tiến triển nghiêm trọng nên vàng trở thành nơi trú ẩn tài chính an toàn cho nhiều nhà đầu tư”, ông Hiếu chia sẻ.

Bên cạnh đó, giá trị đồng USD xuống thấp do chính phủ Mỹ đưa ra các gói hỗ trợ lớn cho nền kinh tế, khi một khối lượng tiền tệ lớn đi vào lưu thông làm cho giá cả hàng hóa tăng lên, trong đó có vàng.

Cùng với tình hình quân sự, chính trị trên thế giới đang căng thẳng, nghiêm trọng đã đẩy giá vàng lên. Ngoài ra, trước đây nhiều người nhảy vào đồng kỹ thuật số nhưng hiện nay nó đang dưới mức 40.000 USD/BTC, nên thay vì đầu tư vào đây họ chuyển sang vàng.

Giá vàng thế giới và vàng trong nước đang hướng đến các ngưỡng kỷ lục. (Ảnh: Như Huỳnh)

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, vấn đề đặt ra là giá vàng sẽ đi về đâu từ đây đến cuối năm. “Không có gì bảo đảm giá vàng sẽ tiếp tục tăng mãi nhưng xác suất giá vàng tăng trong các tháng tới được dự báo cao hơn 50% so với xu hướng giảm”, chuyên gia nhận định. 

Đồng thời cho biết mức phấn đấu tới của kim loại quý là 2.000 USD/ounce và nếu nó chạm mốc 2.000 USD thì khả năng sẽ quay lại ngưỡng năm ngoái là gần 2.200 USD/ounce.

“Hiện tại mức phấn đấu tiếp theo là 1.950 USD/ounce để tiếp tục đi lên ngưỡng 2.000 USD/ounce”, ông Hiếu chia sẻ.

Giá vàng trong nước hướng đến mốc 58 triệu đồng/lượng

Diễn biến thực tế cùng kỳ vọng tích cực của vàng thế giới đang tác động tương tự lên giá vàng trong nước. Theo đó, mới trở lại vùng giá 57 triệu/lượng vào sáng 31/5, giá vàng trong nước hôm nay tiếp tục được điều chỉnh nhưng xu hướng tăng giảm không đồng nhất.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch chiều qua (3/6), tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng mua vào là 56,75 triệu đồng/lượng và bán ra 57,35 – 57,37 triệu đồng/lượng.

Mức giá này tăng 360.000 đồng/lượng ở chiều mua và 460.000 đồng/lượng ở chiều bán sau ba phiên giao dịch tuy nhiên so với đầu phiên, kim loại quý đã giảm 300.000 đồng/lượng ở mỗi chiều.

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji cuối phiên hôm qua niêm yết vàng miếng ở mức 56,65 – 57,25 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua vào – bán ra, tăng 380.000 – 350.000 đồng/lượng so với phiên 31/5 nhưng lại giảm lần lượt 250.000 đồng/lượng ở chiều mua và 350.000 đồng/lượng ở chiều bán so với sáng 3/6.

Tương tự, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng trong nước ở mức 56,75 triệu đồng/lượng theo chiều mua vào và 57,25 triệu đồng/lượng theo chiều bán ra.

Theo đó, so với đầu phiên ngày 31/5, giá vàng tăng lần lượt 320.000 – 320.000 đồng/lượng theo hai chiều mua – bán nhưng lại giảm 320.000 – 370.000 đồng/lượng so với đầu phiên hôm qua.

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, vàng trong nước vẫn đang lình xình, nhưng với lực đẩy của giá vàng thế giới thì vàng trong nước có khả năng lên 60 triệu đồng/lượng và tiến lên mức cao hơn.

“Mức phấn đầu gần nhất của vàng trong nước là 58 triệu đồng/lượng, xác suất đạt được mức này là cao hơn xác suất giảm và từ 58 triệu đồng lên 60 triệu đồng sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa”, ông Hiếu chia sẻ.

Vàng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn giữa cơn sốt chứng khoán và bất động sản

Theo ông Nguyễn Trí Hiếu, hiện tại nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào chứng khoán nhưng điểm chứng khoán càng cao thì lượng tiền đổ về sẽ dần hạ nhiệt và tìm kênh khác để đầu tư vì mức rủi ro của chứng khoán sẽ tăng cao khi nó đạt trên 1.300 điểm.

Còn với bất động sản, ông Hiếu cho rằng đây là kênh đầu tư của người cầm tiền lớn trong khi với nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ thì vàng và chứng khoán vẫn là kênh quan tâm chính.

“Nếu chứng khoán lên trên 1.300 điểm thì có khả năng xảy ra bong bóng. Có thể nhà đầu tư đã nhận thấy điều này nên khi vàng trở thành kênh sinh lời thì một nguồn tiền sẽ đổ trở lại vàng và làm tăng giá vàng mặc dù chứng khoán và bất động sản cũng đang sốt nóng”, chuyên gia nhận định.

Tuy nhiên ông Hiếu cho rằng, cũng chính vì sự biến động mạnh và khó lường của thị trường vàng nên rất khó để khuyên chắc chắn nhà đầu tư có nên đầu tư vàng lúc này hay không. 

“Nhà đầu tư phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của giá vàng. Nếu giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch 1 triệu đồng/lượng thì rủi ro ít nhưng nếu chênh từ 3 triệu đồng/lượng trở lên thì rủi ro rất lớn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không nên bỏ trứng vào một giỏ, phải phân bổ rủi ro ra nhiều hạng mục như bất động sản, chứng khoán, tiết kiệm và vàng. Đặc biệt, không nên đi vay tiền mua vàng bởi khi giá vàng xuống, không bán kịp sẽ bị lỗ và phải gánh thêm khoản nợ”. chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên.

Theo Vietnambiz

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies