Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Các tín hiệu cho thấy Fed có thể sẽ sớm rút ngắn chương trình mua trái phiếu

Fed hiện đang mua lượng trái phiếu và chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng, như một phần của chương trình chính sách mà ngân hàng này đưa ra trong năm 2020 để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến cho thấy khả năng Fed phải đưa ra các phản ứng chính sách vào một thời điểm nào đó.

Biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thuộc Fed trong tháng 4/2021 cho thấy một số người tham dự đã đề xuất rằng nếu nền kinh tế tiếp tục đạt được tiến bộ đối với các mục tiêu đề ra, có thể bắt đầu thảo luận về kế hoạch điều chỉnh tốc độ mua trái phiếu tại các cuộc họp thường kỳ trong thời gian tới.

Các quan chức Fed cho biết sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu khi nền kinh tế đã đạt được “tiến bộ đáng kể” theo mục tiêu đặt ra, một điều kiện mà nhiều nhà quan sát Fed tin rằng sẽ đạt được vào cuối năm 2021.

Michael Gapen, nhà kinh tế trưởng của Barclays cho rằng báo cáo việc làm sẽ giúp định hình các cuộc thảo luận về chính sách của Fed.

“Con số càng vững chắc thì chính sách của Fed càng dễ dàng chuyển sang giảm dần việc mua trái phiếu vào một thời điểm nào đó”, Gapen nói, đồng thời lưu ý các quan chức Fed gần đây đã thay đổi lập trường của họ.

Báo cáo hàng tuần từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở nước này trong tuần trước giảm xuống dưới mức 400.000 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu. Con số 385.000 người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 29/5 là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2020 và tốt hơn so với dự báo 390.000 mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi có thể tạo một cú huých đối với cuộc họp vào tháng Sáu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với một số chiến lược gia tin rằng có khả năng ngân hàng trung ương này sẽ phát đi tín hiệu về các cuộc thảo luận dẫn tới cắt giảm chương trình mua trái phiếu của họ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Philadelphia Patrick Harker cho biết cơ quan này nên bắt đầu thảo luận về khung thời gian để rút ngắn chương trình mua trái phiếu, ông và người đồng cấp Fed chi nhánh Dallas Robert Kaplan, từng bày tỏ công khai trong những tuần gần đây rằng họ muốn các cuộc thảo luận đó bắt đầu “sớm còn hơn là muộn”.

Tổng hợp

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies