Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá khí đốt tự nhiên tăng gần 1% trong phiên đầu tuần

Giá gas hôm nay (5/9) tăng 0,8% xuống 8,97 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 10/2022 vào lúc 10h50 (giờ Việt Nam).

Những người mua khí đốt ở châu Âu đã phải vật lộn với giá cao kỷ lục vào phiên giao dịch hôm thứ Hai (5/9) sau khi Nga cho biết, một trong những đường ống cung cấp chính của họ cho châu Âu sẽ đóng cửa vô thời hạn, làm dấy lên lo ngại về việc phân bổ năng lượng toàn cầu.

Dòng khí đốt vốn đã được cắt giảm thấp hơn kể từ Nga bắt đầu xung đột với Ukraine hồi tháng 2. Điều này đã đẩy giá châu Âu tăng gần 400% trong năm qua, khiến chi phí điện tăng vọt.

Theo đó, châu Âu đã cáo buộc Nga “vũ khí hóa” năng lượng trong điều mà Moskva gọi là “cuộc chiến kinh tế” với phương Tây do hậu quả từ cuộc xung đột Ukraine. Trong khi Moskva đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt và các vấn đề kỹ thuật của phương Tây gây ra sự gián đoạn nguồn cung.

Đường ống Nord Stream, chạy dưới Biển Baltic tới Đức, trước đây cung cấp khoảng 1/3 lượng khí đốt xuất khẩu từ Nga sang châu Âu, nhưng đã chỉ chạy ở mức 20% công suất trước khi các dòng chảy bị ngừng vào tuần trước để bảo trì.

Do vậy mà những kỳ vọng rất cao về gã khổng lồ năng lượng Gazprom do Nga kiểm soát sẽ khởi động lại dòng chảy ở mức 20% sau lần ngừng hoạt động gần đây nhất. Điều này đã dẫn đến sự sụt giảm trở lại của giá khí đốt trên sàn TTF (Hà Lan) khoảng 40% từ mức cao kỷ lục vào ngày 26/8 và chốt ở mức hơn 200 euro vào Thứ sáu (2/9).

Tuy nhiên, sau khi Nga nói rằng, họ đã phát hiện ra lỗi trong quá trình bảo trì và hủy bỏ thời hạn để đưa dòng chảy trở lại vào hôm thứ Bảy (3/9), giá có thể sẽ “leo thang” trở lại.

Giá khí đốt tăng cao “ngất ngưởng” kéo theo chi phí điện năng cũng tăng cao, đã buộc một số ngành công nghiệp cắt giảm năng lượng và thu hẹp quy mô sản xuất, bao gồm cả nhà sản xuất phân bón và nhôm. Điều này đã khiến các chính phủ EU phải bơm hàng tỷ USD vào các chương trình trợ giúp các hộ gia đình.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies