Image default
Kinh tế Kinh tế Thế giới Tin mới nhất

Đối phó với lạm phát, Đức tung gói hỗ trợ gần 65 tỷ USD

Ngày 4/9, chính phủ Đức công bố gói cứu trợ hơn 65 tỷ euro (64,7 tỷ USD) nhằm giúp người dân ứng phó với tình trạng chi phí năng lượng và lạm phát tăng vọt.

“Trợ giúp kịp thời và phù hợp cho người dân cũng như doanh nghiệp là điều cần thiết bởi gánh nặng giá năng lượng cao đang gia tăng nhanh chóng”, các đối tác thuộc liên minh cầm quyền của Đức cho biết trong một tài liệu được công bố.

Tỷ lệ lạm phát của Đức đã tăng trở lại lên 7,9% vào tháng 8, sau khi giảm trong hai tháng nhờ tác động từ các biện pháp cứu trợ của chính phủ. Giá năng lượng tăng cao dự kiến đẩy lạm phát ở Đức lên khoảng 10% vào cuối năm nay, mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Một số gia đình tại Đức hiện đã không còn đủ khả năng để trang trải cuộc sống.

Gói hỗ trợ trên bao gồm việc tăng các lợi ích và trợ cấp giao thông công cộng, sẽ được chi trả từ thuế đánh vào các công ty điện.

Động thái trên được đưa ra hai ngày sau khi Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo đã đóng hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 sang Đức vì lý do thiết bị, song không nêu thời gian mở lại.

“Nga không còn là một đối tác năng lượng đáng tin cậy nữa”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm 4/9 nói, đồng thời cho biết thêm rằng sự chuẩn bị trước đó của Đức có nghĩa là nước này sẽ vượt qua được mùa đông sắp tới.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (thứ 2 từ bên trái sang) trong cuộc họp với lãnh đạo các đảng phải thuộc liên minh cầm quyền ở Đức hôm 4/9

Ông Scholz nhấn mạnh tuy nguồn cung đã đủ, song chính phủ Đức vẫn sẽ hỗ trợ bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp trước tình trạng chi phí tăng cao.

“Sẽ không có ai bị bỏ lại một mình. Chúng ta sẽ vượt qua mùa đông năm nay”, vị thủ tướng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho hay gói hỗ trợ 65 tỷ euro vừa được công bố có thể sẽ được bổ sung nếu giá điện tiếp tục tăng.

Gói hỗ trợ mới nâng tổng số tiền được phân bổ để ngăn chặn lạm phát ở Đức kể từ khi chiến sự Nga – Ukraine bùng nổ lên 95 tỷ euro, so với con số khoảng 300 tỷ euro mà Berlin đã chi để hỗ trợ nền kinh tế trong hai năm xảy ra đại dịch Covid-19.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies