Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá khí đốt tự nhiên giảm hơn 1% trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá gas hôm nay (27/6) giảm hơn 1% xuống 6,2 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2022 vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á tiếp tục xu hướng tăng trong tuần này do lo ngại thị trường thắt chặt hơn nữa sau sự cố ngừng hoạt động lớn tại nhà máy Freeport và dòng khí đốt của Nga đến châu Âu giảm đã thúc đẩy người mua trang trải các nhu cầu ngắn hạn.

Các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình giao tháng 8 tại Đông Bắc Á (LNG-AS) được ước tính là 37 USD/mmBTU, tăng 0,5 USD (tương đương với 1,4%) so với tuần trước.

Theo ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG tại công ty tình báo dữ liệu ICIS, thị trường đang trở lại trong tâm lý lạc quan, với giá tăng 60% trong vài tuần.

Ông nói thêm, sự tăng vọt khiến dòng chảy của Nga đến châu Âu giảm và việc đóng cửa nhà máy 15 triệu tấn mỗi năm do Freeport LNG ở Mỹ vận hành, vì “không có nguồn khí nào trong số đó có khả năng phục hồi trở lại trong thời gian tới”.

Nhu cầu của người châu Á thường tăng vào thời điểm này trong năm, trước mùa giải nhiệt mùa Hè và để chuẩn bị cho việc cung cấp hàng trước mùa Đông.

Bà Ryhana Rasidi, Nhà phân tích tại công ty phân tích và dữ liệu Kpler, cho hay, giá tăng mạnh hơn chủ yếu là do nguồn cung LNG toàn cầu bị thắt chặt đột ngột sau khi Freeport LNG ngừng hoạt động và dòng chảy của Nga giảm, vì thế, làm dấy lên lo ngại về tốc độ bơm vào kho khí của Liên minh châu Âu (EU) sẽ chậm hơn.

Điều này sẽ khiến một số người mua châu Âu không muốn từ bỏ nguồn cung cấp cho các nhà nhập khẩu khác và sẽ gây thêm cạnh tranh cho thị trường và có thể khiến giá LNG ở châu Á tăng cao.

Gazprom đã giảm 60% công suất của đường ống Nord Stream 1 (NS1) chạy dưới biển Baltic từ Nga đến Đức, với lý do các vấn đề về thiết bị. Theo đó, NS1 dự kiến ​​sẽ được bảo trì vào tháng 7.

S&P Global Commodity Insights đã đánh giá về giá LNG cho việc giao ngay tại tàu (DES) được giao đến Tây Bắc Châu Âu ở mức 37,432 USD/mmBTU vào ngày 23/6, với mức chiết khấu 3,50 USD/mmBTU so với giá tháng 8 tại sàn TTF Hà Lan.

Giá cước vận chuyển LNG giao ngay tiếp tục giảm do lượng tàu sẵn có tăng sau khi Freeport ngừng hoạt động, với giá cước tại Đại Tây Dương của hàng hóa Spark ước tính là 55.500 USD/ngày và giá cước Thái Bình Dương là 59.500 USD/ngày vào thứ Sáu (24/6), giảm từ mức 77.750 USD/ngày trong tuần trước.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies