Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá khí đốt tự nhiên duy trì đà tăng với mức điều chỉnh gần 1,5%

Giá gas hôm nay (4/7) tăng gần 1,5% lên 5,69 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 8/2022 vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ hơn sau đợt nắng nóng gay gắt ở Nhật Bản và sự cạnh tranh trở lại với châu Âu, nơi đang có nguy cơ gián đoạn nguồn khí đốt của Nga.

Ông Ciaran Roe, Giám đốc toàn cầu về LNG tại S&P Global Commodity Insights, cho biết: “Nhu cầu từ Nhật Bản sau đợt nắng nóng là rõ ràng khi một số công ty tiện ích mua hàng nhanh chóng trong tuần này.

Vào tháng 6, lần đầu tiên trong lịch sử, LNG của Mỹ đóng góp nhiều hơn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu so với khí đốt đường ống từ Nga.

Ông Edmund Siau, Nhà phân tích LNG tại công ty tư vấn FGE cho biết: “Sân khấu được thiết lập cho một cuộc giằng co toàn cầu giữa châu Âu và châu Á đối với hàng hóa LNG giao ngay, có khả năng chứng kiến ​​giá LNG giao ngay tại châu Á trở lại mức cao hơn so với giá khí đốt ở châu Âu”.

Một yếu tố tăng giá khác đối với giá LNG là hôm thứ Sáu, Nga đã công bố một sắc lệnh kiểm soát hoàn toàn dự án dầu khí Sakhalin-2 ở vùng viễn đông của Nga, một động thái có thể khiến Shell và các nhà đầu tư Nhật Bản bị loại.

Lệnh này tạo ra một công ty mới để tiếp quản tất cả các quyền và nghĩa vụ của Công ty Đầu tư Năng lượng Sakhalin, trong đó Shell và các công ty thương mại Nhật Bản Mitsui và Mitsubishi chỉ nắm giữ dưới 50%.

Theo số liệu của Refinitiv Eikon, khoảng 61% lượng hàng xuất khẩu của Sakhalin đến Nhật Bản trong nửa đầu năm nay.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, quyết định của Nga sẽ không ngăn chặn việc nhập khẩu LNG ngay lập tức. Điện Kremlin cũng lặp lại thông điệp tương tự rằng, Nga không có lý do gì để ngừng cung cấp LNG.

Tuy nhiên, rủi ro chính trị gia tăng có thể giúp duy trì và có thể tăng phần bù rủi ro của giá LNG, theo Tamir Druz, Giám đốc điều hành tại công ty tư vấn Capra Energy.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies