Image default
Đầu tư Đầu tư hàng hoá Tin mới nhất

Giá khí đốt tăng phi mã, Chính phủ Anh họp khẩn

Giá khí đốt tăng cao có thể đẩy nhu cầu dầu đi lên, kéo theo giá dầu tăng lên thành 80 USD. Chính phủ Anh triệu tập một cuộc họp khẩn cấp trong bối cảnh giá khí đốt tại quốc gia này tăng cao kỷ lục.

Giá khí đốt trên sàn giao dịch TTF của Hà Lan tăng vào ngày 21/9 ở mức 85,7 USD/mwh, chạm gần tới con số kỷ lục tuần trước. Tính từ đầu năm đến nay, giá khí đốt đã tăng hơn 250%.

Giá khí đốt trên sàn TTF của Hà Lan. Nguồn: CNBC

Tình trạng giá khí đốt, giá điện tăng cao kỷ lục sẽ còn tiếp diễn và sự căng thẳng của thị trường năng lượng ở châu Âu có thể sẽ kéo dài trong suốt mùa đông.

Tại Anh, nơi giá điện hiện thuộc loại đắt nhất ở châu Âu thì giá điện đã tăng vọt trong bối cảnh nước Anh phụ thuộc nhiều vào khí đốt và năng lượng tái tạo để sản xuất điện. Mức tăng phi mã của mặt hàng năng lượng này khiến các hộ gia đình phải gánh những hóa đơn khổng lồ và một số doanh nghiệp cung cấp năng lượng quy mô nhỏ phải ngừng hoạt động ở Anh.

Tại Anh, nơi giá điện hiện thuộc loại đắt nhất ở châu Âu thì giá điện đã tăng vọt trong bối cảnh nước Anh phụ thuộc nhiều vào khí đốt và năng lượng tái tạo để sản xuất điện. Ảnh minh họa

Ngày 20/9, Chính phủ Anh triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các công ty năng lượng và các tổ chức tiêu dùng trong bối cảnh giá khí đốt tại quốc gia này tăng cao kỷ lục.

Giá khí đốt tự nhiên tại Anh thời gian qua liên tục tăng lên những mức kỷ lục mới, một phần cũng là vì sự cố hỏa hoạn làm tê liệt một điểm quan trọng trong mạng lưới năng lượng kết nối từ Anh sang Pháp. Giá khí đốt bán sỉ đã tăng 70% kể từ tháng 8 và trước đó, khi nền kinh tế mở cửa trở lại tình trạng thiếu lao động cũng đã khiến lạm phát tăng mạnh. Giá cả thị trường đã tăng tới 203% kể từ tháng 1.

Đặc biệt, nhiều công ty năng lượng nhỏ mới thành lập tại Anh trong những năm gần đây và dần thay thế các công ty năng lượng lớn trở thành nhà cung cấp cho nhiều khách hàng tại Anh, rất lo ngại khi giá khí đốt tăng quá nhanh.

Theo Goldman Sachs, mùa đông lạnh tại châu Âu và châu Á năm nay cũng nguồn cung khí đốt thắt chặt sẽ đẩy nhu cầu dầu lên cao. Tính toán của Wall Street Bank cho thấy thế giới sẽ cần thêm khoảng 900.000 thùng dầu/ngày trong những tháng cuối năm, đẩy giá dầu Brent có thể chạm mốc 80 USD/thùng trong quý IV từ khoảng 74 USD/thùng hiện tại.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK